Trang chủ Giáo dục Vì sao ta có thể xác định được âm phát ra từ bên phải hay bên trái?

Vì sao ta có thể xác định được âm phát ra từ bên phải hay bên trái?

by ctparis1@

Vì sao ta có thể xác định được âm phát ra từ bên phải hay bên trái? Nó sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình học bộ môn Sinh học cũng như khám phá những điều thú vị trong cuộc sống đấy.

Vì sao ta có thể xác định được âm phát ra từ bên phải hay bên trái?

Vì sao ta có thể xác định được âm phát ra từ bên phải hay bên trái

Đây là một câu hỏi nằm trong bộ môn Sinh học lớp 8 của chương trình bậc Trung học Cơ Sở. Vậy thì vì sao ta có thể xác định được âm phát ra từ bên phải hay bên trái? Và như chúng ta đã biết thì khi có âm thanh thì lúc này nó sẽ tác động lên không khí. Sau đó không khí dưới tác động này của âm thanh sẽ chuyển động dưới dạng sóng. Sóng này sẽ lan truyền trong không khí. Hai lỗ tai của con người có hai màng nhĩ. Và khi sóng đến tai thì hai màng nhĩ này sẽ tiếp nhận sóng của không khí lan truyền tới. 

Trong trường hợp âm phát ra từ phía bên phải thì sẽ tác động lên tai bên phải trước. Còn trong trường hợp âm phát ra từ bên trái thì sẽ tác động đến tai bên trái trước. Sự tác động này khi đó sẽ được các noron thần kinh cảm nhận. Đồng thời truyền đến thần kinh trung ương. Tại đây sẽ diễn ra quá trình phân tích âm được truyền đến. Sau đó thì truyền lại phản xạ cho những bộ phận khác của cơ thể. Đến đây chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ và giải thích được vấn đề vì sao ta có thể xác định được âm phát ra từ bên phải hay bên trái? 

Phân tích cấu tạo của tai 

Ở phần trên tôi đã giải thích cụ thể vì sao ta có thể xác định được âm phát ra từ bên phải hay bên trái? Sau đây hãy cùng tôi nghiên cứu về cấu tạo của tai. Tai hay còn gọi là hệ thống tiền đình ốc tai. Đây là một cơ quan phức tạp bên cạnh nhiệm vụ cảm giác âm thanh. Tai của người có cấu tạo 3 phần như sau: tai ngoài, tai giữa và có tai trong:

Cấu tạo tai ngoài

Tai ngoài có vành tai và có ống tai ngoài. Nó đi từ vành tai đến màng nhĩ với nhiệm vụ thu nhận, dẫn truyền âm thanh:

  • Vành tai hay còn gọi là loa tai: gồm có lớp sụn và một lớp da phủ ở bên ngoài. Nó có ít mạch máu. Những đường cong và xoắn ở vành tai sẽ có nhiệm vụ nhận và hứng âm từ mọi góc vào bên trong ống tai. 
  • Tiếp theo là ống tai: nó hơi cong hình chữ S và nối từ vành tai đến màng nhĩ. Đối với người lớn thì ống tai sẽ có xu hướng hướng lên trên và hơi nghiêng về phía trước. Nó càng hướng xuống khi tới gần màng nhĩ. Bên cạnh đó phía ngoài ống tai chứa các sợi lông nhỏ, tuyến nhờn tạo ra ráy tai. Khi bạn có ráy tai thì những sợi lông này sẽ chuyển động để đẩy ráy tai khô ra bên ngoài. Đây chính là cơ chế tự làm sạch của ống tai người.

Cấu tạo tai giữa

Vì sao ta có thể xác định được âm phát ra từ bên phải hay bên trái 1

Tai giữa gồm có màng nhĩ, hòm nhĩ, vòi nhĩ và có cả các xương con. Xương con gồm có xương búa, xương đe và có xương bàn đạp:

  • Thứ nhất là màng nhĩ: đây là màng mỏng có hình bầu dục. Nó hơi lõm ở giữa và nằm nghiêng ra sau và ngăn cách ống tai ngoài và tai giữa. Màng nhĩ nếu như bình thường sẽ có màu trong mờ, màu trắng sáng hoặc hơi xám. Và thường thì chúng ta có thể nhìn xuyên qua màng nhĩ.
  • Thứ hai là hòm nhĩ: đây là hốc xương gồ ghề nằm trong xương thái dương. Phía trước của nó thông với mũi họng. Còn phía sau thì thông với xoang chũm. Và bên trong thì thông với tai trong.
  • Thứ ba là vòi nhĩ: nó có cấu tạo ⅓ phía trên do xương và ⅔ của phía dưới bởi sụn. Thường thì või nhĩ sẽ đóng kín. Nó chỉ mở khi nuốt hay ngáp để cân bằng lại áp suất bên trong hòm nhĩ. Hòm nhĩ có tác dụng quan trọng trong việc cân bằng áp lực của hòm tai với cả tai ngoài.

Cấu tạo tai trong

  • Thứ nhất ốc tai: nó có hình dạng như ống xương xoắn. Bên trong trục ốc sẽ có hạch thần kinh ốc tai. Ốc tai có chứa rất nhiều dịch.
  • Thứ hai là tiền đình: đây là khoang có hình bầu dục ở giữa phình rộng. Bên cạnh đó thì phía sau của tiền đình thông với 3 khoang của ống bán khuyên.
  • Thứ ba là các ống bán khuyên: mỗi tai sẽ gồm có 3 ống bán khuyên là bên, trước và sau. Chúng nằm thẳng góc với nhau.

Lời kết 

Trên đây là bài viết vì sao ta có thể xác định được âm phát ra từ bên phải hay bên trái? Hãy theo dõi những bài viết mới nhất từ chúng tôi để cập nhật những kiến thức bổ ích khác nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Chuyện tình Paris