Trang chủ Blog Ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái đến xuất nhập khẩu ở Việt Nam

Ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái đến xuất nhập khẩu ở Việt Nam

by ctparis1@

Hầu hết các quốc gia hoặc một nhóm các quốc gia có liên kết với nhau, họ đều có những đồng tiền riêng của đất nước mình. Như ở Việt Nam có Việt Nam Đồng, Trung Quốc có Nhân dân tệ, Mỹ có Dollars,… Khi thực hiện các giao dịch giữa các nước với nhau sẽ hình thành quan hệ cung và cầu giữa hai đồng tiền. Vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về tỷ giá hối đoái và sự ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái đến xuất nhập khẩu ở Việt Nam.

Ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái đến xuất nhập khẩu ở Việt Nam

Xuất nhập khẩu là hai yếu tố hình thành nên hoạt động ngoại thương của một đất nước. Nên việc trao đổi tiền tệ giữa các nước là nhu cầu tất yếu. Chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về sự ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái đến xuất nhập khẩu ở Việt Nam. 

  • Đầu tiên, sẽ là tác động của tỷ giá hối đoái lên xuất khẩu. Khi tỷ giá đối với đồng nội tệ tăng lên sẽ gây ảnh hưởng đến lượng ngoại tệ thu về từ việc xuất khẩu. Từ đó kéo theo doanh thu bị thu hẹp, nhà nước sẽ không khuyến khích việc xuất khẩu nữa. Bởi vì nó không mang lại lợi nhuận về cho doanh nghiệp cũng như đất nước, kéo theo là sự sụt giảm các hoạt động xuất khẩu.
  • Phương diện thứ hai chính là nhập khẩu. Các xu hướng hiện nay cho thấy rằng, khi giá đồng nội tệ tăng lên hoặc tỷ giá của đồng nội tệ tăng, việc nhập khẩu được nhà nước khuyến khích. Do khi giá khi nhập khẩu lúc đó sẽ trở nên rẻ hơn, chi phí cho việc nhập khẩu cũng rẻ hơn nhưng số lượng hàng hóa nhập khẩu lại tăng lên dẫn đến kim ngạch nhập khẩu tăng. Nhưng khi trường hợp ngược lại xảy ra, đó là khi đồng nội tệ giảm, sẽ gây ra những bất lợi cho nhập khẩu. Bởi vì giá tiền của một đất nước quá rẻ, đất nước đó phải bỏ ra nhiều tiền hơn để mua hàng hóa, các chi phí vận chuyển cũng trở nên đắt đỏ hơn dẫn. Từ đó dẫn đến lợi nhuận giảm thì doanh nghiệp sẽ hạn chế việc việc nhập khẩu kéo theo kim ngạch nhập khẩu giảm.

Tỷ giá hối đoái là gì?

Còn được biết đến là tỷ giá trao đổi tiền tệ. Tỷ giá đối hoái là tỷ lệ được áp dụng khi trao đổi giữa hai đồng tiền giữa hai đất nước. Nói theo cách khác, nó là giá cả trên một đơn vị tiền tệ của đất nước này, được tính bằng tiền của quốc gia khác. Hiểu đơn giản là đơn vị tiền tệ của nước này dùng để mua một đơn vị tiền tệ của nước kia.

ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái đến xuất nhập khẩu ở việt namDựa vào từng trường hợp mà người ta sẽ sử dụng từng loại tỷ giá hối đoái, cho nên dựa vào những yếu tố đó người ta chia ra được nhiều loại tỷ giá hối đoái như sau:

Tỷ giá hối đoái căn cứ vào đối tượng xác định tỷ giá.

Đối với loại tỷ giá đối hoái này thường được chia làm hai loại khác nhau:

  • Tỷ giá giao ngay: Một loại tỷ giá do các tổ chức tín dụng đưa ra, niêm yết giá ngay tại thời điểm diễn ra giao dịch. Hoặc được quyết định bởi hai bên khi giao dịch sẽ thỏa thuận với nhau. Lưu ý, thỏa thuận đó phải đảm bảo trong biên độ do ngân hàng nhà nước đưa ra. Việc thanh toán đó phải được thực hiện trong vòng hai ngày làm việc tiếp theo, ngay sau ngày thỏa thuận.
  • Tỷ giá giao dịch kỳ hạn: Giống một phần với tỷ giá giao ngay khi mà tỷ giá giao dịch sẽ do các tổ chức tín dụng nhưng tổ chức đó tự tính toán và thỏa thuận với nhau. Những giao dịch đó luôn luôn phải được đảm bảo trong biên độ quy định do ngân hàng nhà đưa ra về tỷ giá kỳ hạn ngay tại thời điểm ký hợp đồng.ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái đến xuất nhập khẩu ở việt nam

Tỷ giá hối đoái song phương

Có tên tiếng anh là Bilateral Exchange Rate, tỷ giá hối đoái song phương là giá của một đồng tiền này so với tỷ giá của đồng tiền khác nhưng sẽ không đề cập đến lạm phát. Nếu Nominal Effective Exchange Rate lớn hơn 1, thì đồng tiền sẽ được xem là mất giá đối với những đồng tiền còn lại. Nếu Nominal Effective Exchange Rate nhỏ hơn 1, thì đồng tiền được xem là lên giá so với những đồng tiền còn lại.ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái đến xuất nhập khẩu ở việt nam

Tỷ giá hối đoái căn cứ vào thời điểm mua/bán ngoại hối

Tỷ giá căn cứ vào thời điểm mua sẽ là tỷ giá khi ngân hàng mua ngoại hối vào.

Lưu ý, tỷ giá mua vào bao giờ cũng sẽ thấp hơn tỷ giá bán ra. Vì khoản chênh lệch đó là lợi nhuận trong việc kinh doanh ngoại hối của ngân hàng.

ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái đến xuất nhập khẩu ở việt namTrên đây là bài viết sẽ giúp các bạn phần nào hiểu hơn về cách vận hành đơn giản của nền kinh tế, cụ thể là hiểu rõ hơn về tỷ giá hối đoái và ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái đến xuất nhập khẩu ở Việt Nam. Chúng tôi mong các bạn sẽ tiếp thu hơn được nhiều kiến thức từ bài viết này và hãy đọc những bài viết khác của trang nữa nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Chuyện tình Paris