Trang chủ Blog kinh doanh Bạn có biết công thức tính doanh thu hòa vốn

Bạn có biết công thức tính doanh thu hòa vốn

by ctparis1@

Đã bao giờ bạn có thắc mắc doanh thu hòa vốn là gì? Bạn muốn nắm rõ công thức tính doanh thu hòa vốn? Nếu bạn là một người lần đầu tiên tiếp cận với khái niệm này và muốn hiểu rõ hơn về nó bài viết sau đây sẽ là một lựa chọn chính xác.

công thức tính doanh thu hòa vốn
Doanh thu hòa vốn là một chỉ số quan trọng của doanh nghiệp

Công thức tính doanh thu hòa vốn

Doanh thu hòa vốn là một khái niệm rất quen thuộc và phổ biến trong kinh doanh. Mỗi một cá nhân hay công ty khi kinh doanh đều phải dựa vào chỉ số doanh thu hòa vốn này để xem xét và có kế hoạch thay đổi khi chỉ số này thể hiện không khả quan. Có hai cách tính doanh thu hòa vốn

Khi kinh doanh một loại hàng hóa

Cách thức tính doanh thu hòa vốn khi cá nhân hay một đơn vị chỉ kinh doanh một mặt hàng như sau:

  •  Thu nhập mặt hàng đem lại = định phí + biến phí + lợi nhuận tại thời điểm hòa vốn: lợi nhuận bằng 0

 Trong đó, doanh thu = định phí + biến phí

  • Sản lượng của hàng hóa hòa vốn = Tổng định phí/ (Đơn giá bán – biến phí đơn vị)thu nhập hòa vốn = đơn giá bán x sản lượng hàng hóa hòa vốn

Qua công thức này giúp nhận định ra một quan điểm đó là cứ một món hàng được tiêu thụ mang số dư đảm phí thì sản lượng hòa vốn sẽ bằng thương tổng định phí và số dư đảm phí tổ chức.

Khi kinh doanh nhiều loại hàng hóa

Khi kinh doanh nhiều loại hàng hóa, do mỗi mặt hàng đều có giá cả và cách thức bán ra khác nhau nên việc tính doanh thu hòa vốn của những đối tượng này khá phức tạp. Trong trường hợp này thì doanh thu hòa vốn của cả cửa hàng đó sẽ là bình quân doanh thu hòa vốn của các mặt hàng đang được bày bán.

công thức tính doanh thu hòa vốn
Cách tính doanh thu hòa vốn

Để tính được doanh thu hòa vốn cần thực hiện các bước sau đây:

  • Tìm i : dựng lại % của mặt hàng tiêu thụ
  • Dựng lại % số dư đảm phí của mặt hàng i
  • Xác định thu nhập hòa vốn
  • Tính doanh thu hòa vốn và sản lượng hòa vốn của từng loại hàng hóa 

Công thức doanh thu hòa vốn:

 Doanh thu hòa vốn (i) = doanh thu hòa vốn x % kết cấu twufng mặt hàng

Khái niệm doanh thu hòa vốn

Nếu muốn tìm hiểu về công thức doanh thu hòa vốn thì chúng ta cũng nên tìm hiểu rõ ràng thế nào là doanh thu hòa vốn. Doanh thu hòa vốn còn được gọi là điểm hòa vốn. Đây là một chỉ số góp phần tìm hiểu xem tình hình phát triển kinh doanh của một cá nhân hoặc một doanh nghiệp nào đó.

Điểm hòa vốn (doanh thu hòa vốn) là một điểm, một giá trị mà tại đó tổng thu nhập bằng tổng ngân sách. Hay nói một cách khác là doanh thu thu được bằng số ngân sách ban đầu bỏ ra để kinh doanh hàng hóa. Điểm hòa vốn tiêu chuẩn được định hình, xác định bằng sản lượng hòa vốn và thu nhập hòa vốn.

Trong đó, khi tính doanh thu hòa vốn thì cũng qua đó xác định được một số giá trị khác như: số lượng hàng hóa đã sản xuất được, doanh số tiêu thụ và thời gian đạt được điểm hòa vốn trong năm đó.

Ý nghĩa của doanh thu hòa vốn

Doanh thu hòa vốn là một chỉ số quan trọng dùng để phân tích các mối quan hệ của sản lượng – chi phí – lợi nhuận. Nếu không có doanh thu hòa vốn các nhà kinh doanh khó có thể xác định được mức độ phát triển của doanh nghiệp mình. Đây cũng là tiền đề họ có thể định hình được các phương án phát triển trong tương lai.

công thức tính doanh thu hòa vốn
Doanh thu hòa vốn có ý nghĩa quan trọng đối với doanh nghiệp

Doanh số này chỉ rõ được sản lượng và doanh thu như thế nào để đạt được điểm hòa vốn. Phạm vi lời lỗ của doanh nghiệp dựa vào các chỉ số như sản lượng sản xuất, chi phí tiêu thụ và lợi nhuận doanh nghiệp thu vào. 

Qua điểm hòa vốn, các nhà kinh doanh có thể thấy được phạm vi an toàn của doanh thu để đảm bảo không bị lỗ trong quá trình kinh doanh. Qua cách xem xét doanh thu hòa vốn sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn tích cực, chủ động về tình hình phát triển của doanh nghiệp mình. Nhờ vào chỉ số này có thể xác định được chỉ số lỗ, lãi của công ty để kịp thời đưa ra các giải pháp và chính sách để khắc phục hậu quả.

Ưu điểm và hạn chế của tính doanh thu hòa vốn

Việc phân tích doanh thu hòa vốn mang lại một số ưu điểm như đã nói trên chính là mang lại cái nhìn khách quan về tình hình phát triển của doanh nghiệp. Doanh thu hòa vốn mang lại một số điều tích cực khác như đảm bảo cho doanh nghiệp đủ năng lực đề phát triển cao hơn.

Ngoài ra nó cũng có nhược điểm như nếu công ty doanh thu hòa vốn luôn trong khoảng an toàn thì chứng tỏ doanh nghiệp không phát triển thêm trong một khoảng thời gian nhất định nào đó.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến công thức tính doanh thu hòa vốn. Mong rằng nó sẽ có ích đối với những ai quan tâm đến vấn đề này và giải đáp được những thắc mắc của quý vị.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Chuyện tình Paris