Trang chủ Giáo dục Các bộ phận tiêu hóa ở người vừa diễn ra tiêu hóa cơ học vừa diễn ra tiêu hóa hóa học là bộ phận nào?

Các bộ phận tiêu hóa ở người vừa diễn ra tiêu hóa cơ học vừa diễn ra tiêu hóa hóa học là bộ phận nào?

by ctparis1@

Các bộ phận tiêu hóa ở người vừa diễn ra tiêu hóa cơ học vừa diễn ra tiêu hóa hóa học là bộ phận nào? Dưới đây tôi sẽ giải đáp câu hỏi này và cung cấp một số kiến thức bổ ích khác liên quan.

Các bộ phận tiêu hóa ở người vừa diễn ra tiêu hóa cơ học vừa diễn ra tiêu hóa hóa học là bộ phận nào?

Tôi sẽ giải đáp thắc mắc các bộ phận tiêu hóa ở người vừa diễn ra tiêu hóa cơ học vừa diễn ra tiêu hóa hóa học là bộ phận nào? Đó chính là miệng, dạ dày và cả ruột non. Đây là 3 bộ phận có cả tiêu hóa cơ học và tiêu hóa hóa học. Trong đó thì ruột non là tiêu hóa hóa học mạnh nhất. 

Các bộ phận tiêu hóa ở người vừa diễn ra tiêu hóa cơ học vừa diễn ra tiêu hóa hóa học là

Vậy thì các bạn có hiểu tiêu hóa là quá trình như thế nào không? Tiêu hóa đây là quá trình phân hủy những phân tử thức ăn không hòa tan được trong nước. Thành những phân tử có thể hòa tan được trong nước. Sau đó thì hấp thụ vào huyết tương. Tiêu hóa được phân chia thành hai cách thức như sau: tiêu hóa cơ học và tiêu hóa hóa học. Đây là một hình thức trao đổi chất dựa trên 2 cách thức này. 

Thứ nhất chúng ta đề cập đến giai đoạn tiêu hóa cơ học ở người. Đây là sự phá vỡ theo cách vật lý thức ăn từ lớn thành nhỏ. Tiếp đó nó sẽ được enzyme tiêu hóa phân giải ra. 

Sau đó thì quá trình tiêu hóa hóa học sẽ được tiến hành. Và trong quá trình tiêu hóa hóa học thì enzyme sẽ tiến hành phá vỡ thức ăn thành những phân tử nhỏ hơn. Cơ thể sẽ hấp thu được các phân tử này. 

Quá trình tiêu hóa diễn ra như thế nào?

Ở phần trên tôi đã chỉ ra các bộ phận tiêu hóa ở người vừa diễn ra tiêu hóa cơ học vừa diễn ra tiêu hóa hóa học là bộ phận nào. Dưới đây tôi sẽ phân tích rõ hơn về quá trình này để bạn hiểu rõ hơn vấn đề này. Miệng là cơ quan đầu tiên được phân tích vì thức ăn vào miệng trước tiên. Trong hệ tiêu hóa thì thức ăn sẽ đi vào miệng và tại đây diễn ra tiêu hóa cơ học. Đó chính là hành động nhai của miệng. Đồng thời có sự hỗ trợ của tuyến nước bọt làm ướt thức ăn. Trong nước bọt có chứa chất nhầy để làm bôi trơn thực phẩm. Nước bọt này do tuyến nước bọt tiết ra. Đó là một loại enzyme bắt đầu cho quá trình tiêu hóa tinh bột ở trong các loại thực phẩm. Vậy nên chúng ta thấy ở miệng vừa diễn ra tiêu hóa cơ học vừa diễn ra tiêu hóa hóa học.

Các bộ phận tiêu hóa ở người vừa diễn ra tiêu hóa cơ học vừa diễn ra tiêu hóa hóa học là 1

Sau đó là quá trình tiêu hóa diễn ra ở dạ dày. Ở trên là quá trình nhai cũng như tiêu hóa tinh bột ở miệng. Tiếp theo thức ăn sẽ được chuyển hóa thành dạng bột nhuyễn tròn. Nó còn có tên gọi là bolus. Chất này sẽ đi từ thực quản xuống đến dạ dày bởi áp lực từ nhu động. Tại đây thì dịch vị có trong thực quản sẽ bắt đầu quá trình tiêu hóa protein. Diễn ra cùng lúc với quá trình tiêu hóa protein đó là quá trình trộn cơ học được diễn ra. Điều này cũng nhờ vào các làn sóng co thắt cơ bắp chuyển động dọc thành dạ dày. Đây là quá trình trộn cơ học nhờ vào nhu động. Chính vì vậy mà nó cho phép những thực phẩm tiếp tục được trộn với các enzyme tiêu hóa. Do đó mà quá trình tiêu hóa ở dạ dày vừa là quá trình tiêu hóa cơ học vừa là tiêu hóa hóa học. 

Cuối cùng là bộ phận ruột non cũng vừa diễn ra quá trình tiêu hóa cơ học vừa diễn ra quá trình tiêu hóa hóa học. Sau một khoảng thời gian nhất định và thường ở người thì từ 1 – 2 giờ thì sẽ hình thành khối thức ăn lỏng đặc có tên gọi là chyme. Sau khi van cơ thắt ở môn vị được mở ra thì chyme này sẽ đi vào tá tràng. Tại đây sẽ diễn ra một quá trình trộn với những enzyme tiêu hóa. Các enzyme này là của tụy và mật được tiết ra từ gan. Sau đó nó sẽ được đi qua ruột non để tiếp tục tiêu hóa. 

Tiếp theo khi mà chyme đã diễn ra quá trình tiêu hóa hoàn toàn. Thì lúc này nó cũng được hấp thụ vào máu. Sự hấp thụ này diễn ra ở ruột non đến 95%. Máu có trong ruột già, nơi có độ pH với tính axit nhẹ nhận nước và khoáng chất. Tiếp sau đó thì một số loại vitamin có lợi được vi khuẩn trong ruột hấp thụ đi vào máu trong đại tràng. Cuối cùng thì chất thải sẽ được loại bỏ khỏi trực tràng khi đi đại tiện.

Lời kết

Trên đây là bài viết các bộ phận tiêu hóa ở người vừa diễn ra tiêu hóa cơ học vừa diễn ra tiêu hóa hóa học là bộ phận nào? Hy vọng các bạn sẽ học tốt hơn bộ môn sinh học này nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Chuyện tình Paris