Trang chủ Du lịch vui Phân biệt các loại rắn thường gặp ở Việt Nam

Phân biệt các loại rắn thường gặp ở Việt Nam

by ctparis1@

Rắn là loài bò sát ăn thịt và có mức độ nguy hiểm cao đối với con người. Khi bị chúng tấn công thì con người có thể lâm vào tình trạng nguy hiểm tới tính mạng nếu không được sơ cứu đúng cách và kịp thời. Bài viết này giúp chúng ta phân biệt các loài rắn thường gặp ở Việt Nam và nhận biết được đâu là rắn có độc và rắn không có độc. Bài viết cũng chia sẻ tới quý vị một số cách phòng tránh các loài rắn khi không may bị chúng tấn công.

Đặc điểm sinh học của các loài rắn thường gặp ở Việt Nam 

mỗi quốc gia trên thế giới đều có những quy chuẩn sinh học riêng của mình. Nhưng mà vẫn có những điểm chung mà mặc dù sinh vật đó có sinh sống ở bất kỳ nơi nào trên thế giới thì cũng đều có những đặc điểm chung nhất định về loài đó. Và rắn cũng không ngoại lệ, là một loại bò sát máu lạnh, di chuyển bằng cách trường trên mặt đất, không có các chi, không có tai ngoài , mí mắt và có cấu tạo hàm răng vô cùng đặc biệt có thể nuốt được con mồi to hơn chúng gấp nhiều lần. Các loài rắn thường gặp ở Việt Nam cũng giống với đặc điểm của các loài rắn khác trên thế giới

các loại rắn thường gặp ở việt nam

Những dấu hiệu nhận biết các loài rắn thường gặp ở Việt Nam

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết đối với rắn độc và rắn không độc mà chúng tôi muốn gửi tới mọi người.

  • Dựa vào biểu hiện đầu tiên khi gặp con người

Khi gặp con người rắn cố gắng bò đi thật nhanh thì phần nhiều là không có độc. còn khi gặp con người thì rắn thu mình lại hay cuộn tròn tạo ra tư thế phòng thủ, phình mang thì đa phần là loài rắn có độc.

  • Mắt rắn
các loại rắn thường gặp ở việt nam

Tuy nói là mắt nhưng thực chất không nhìn vào toàn bộ con mắt của rắn để xác định nó là loài rắn có độc hay không. Mà ta chỉ nhìn vào con ngươi của rắn thì ta có thế nhận biết bằng cách xem con ngươi của chúng, nếu con ngươi của rắn có hình tròn thì nó là loài không có độc và những loài rắn có con ngươi dạng sợi sọc dọc thì thường là loài rắn có độc. Tuy nhiên cũng có những trường hợp ngoại lệ như rắn mamba, rắn hổ và rắn taipan của Úc là những loài rắn độc nhưng lại có con ngươi hình tròn. Có những loài rắn không có độc nhưng có khả năng biến đổi con ngươi của mình tùy thuộc vào các tình huống để phòng vệ cho bản thân nó. Cho lên đừng vội tiếp xúc với chúng mà hãy nên chú ý đến những đặc điểm khác nữa.

  • Đuôi rắn
các loại rắn thường gặp ở việt nam

Đối với loài rắn độc thì lớp vảy đuôi của chúng được phân thành các hàng lẻ, còn đối với loài không có độc thì thường lớp vảy của chúng sẽ đan xen lên nhau.

  • Đầu rắn

Vẻ bề ngoài của rắn có độc và không có độc không có sự khác biệt hoàn toàn. Thường thì đầu của rắn có độc sẽ có hình tam giác, đầu lớn, cổ nhỏ, đuôi ngắn hoa văn hiện rõ lên da chúng. Còn loài rắn không có độc thì có đầu nhỏ, hình bầu dục, đuôi dài, ít có hoa văn. 

các loại rắn thường gặp ở việt nam

Ngoài ra còn có một số loài rắn mang cực độc nhưng lại có đầu hình bầu dục giống các loài rắn không có độc như rắn cạp nong, cạp nia và các loài rắn biển.

  • Màu sắc và họa tiết trên da

Rắn độc thường có những đặc điểm màu sắc rất bắt mắt thu hút các loài khác và có thể phát ra những tiếng rít đặc trưng (như rắn đuôi chuông). Nếu trên da rắn có những vân họa tiết hình kim cương hay là có từ ba màu sắc trở lên thì nhiều khả năng đó là một con rắn độc.

Những miêu tả trên giúp cho bạn nhận biết được các loài rắn thường gặp ở Việt Nam và phán đoán được loài nào có độc nên tranh xa khi gặp phải, cũng như cách xử lý khi không may bị rắn độc cắn. Nếu không may bị các loài rắn độc cắn thì các bạn phải thật bình tĩnh để xử lý vết thương theo các bước sơ cứu khi gặp tai nạn và sau đó nhanh chóng đưa nạn nhân đến ngay bệnh viện gần nhất. Tuyệt đối không được hút máu ở vết thương người bị rắn cắn khi sơ cứu. Trên đây là những những tin nhận biết về các loài rắn thường gặp ở Việt Nam

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Chuyện tình Paris