Trang chủ Nông học Chỉ các bạn cách chăm sóc đào sau Tết tốt nhất

Chỉ các bạn cách chăm sóc đào sau Tết tốt nhất

by ctparis1@

Nhiều gia đình muốn tìm kỹ thuật trồng hoa đào trong chậu hay cách chăm sóc đào sau Tết. Vì hoa đào là một trong những loài hoa không thể thiếu trong mọi gia đình miền Bắc trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Sau đây tôi xin chia sẻ đến các bạn cách chăm sóc đào tốt nhất.

Cách trồng lại đào sau Tết

cách chăm sóc đào sau Tết 4

Đào là cây hầu như chỉ dùng để chơi Tết, du vậy để tiết kiệm chi phí cho năm sau nhiều gia đình học cách trồng lại cây đào cũ đã mua để tiếp tục dùng cho năm sau, cách chăm sóc đào sau Tết không quá khó, tuy nhiên phải cần sự tỉ mỉ và chăm sóc kỹ lưỡng. 

Cách chăm sóc đào sau Tết

Trước khi tiến hành trồng đào các bạn cũng có thể dùng các chế phẩm để kích thích cho cây đào phát triển rễ tốt hơn.

Đào cảnh sau tết thường đã nở hết lộc non cũng như các nụ còn sót lại, các chất dinh dưỡng trong bầu dù không còn nhiều những vẫn đủ để duy trì sự sống cho cây, chỉ cần tưới lượng nước cho ẩm bầu là được.

Thu gom cây đào

Việc đi gom những gốc đào sau Tết vừa đỡ chi phí mua giống, lại không tốn đất ươm trồng cây giống, mà vẫn có đào gốc to để bán hàng năm. Vì nguyên do này nên các nhà vườn trồng đào thường tận dụng để làm ra các dáng thế ngày càng đẹp mắt hơn.

Bình thường sau khi đưa được các gốc đào về đến vườn, công đoạn đầu tiên là phải làm tươi cho cây đào. Sẽ mất khoảng vài ba tuần để cây phục hồi, sau đó mới đến những công đoạn chăm sóc, cắt tỉa, hãm cành… thông thường. 

Chuẩn bị đất trồng

cách chăm sóc đào sau Tết 1

Đào là loài cây không chịu được úng nên cần trồng nền đất cao ráo, tháo nước tốt, khi làm đất cần tơi xốp, lên luống cao khoảng 20-30cm, rộng 70cm, tạo thêm rãnh để thoát nước tốt.

Trước khi trồng đào mọi người cũng có thể dùng thêm các chế phẩm để cho cây đào phát triển rễ như vườn sinh thái, siêu ra rễ, Orgamin hòa cùng nước sạch theo hướng dẫn trên vỏ thuốc để tưới ẩm bầu khoảng 10-15 ngày trước khi trồng đào. 

Khi di chuyển đào ra đất trồng các bạn vẫn có thể để đào trong chậu đào cũ nhưng nên thay bằng hỗn hợp đất mới trong bầu với tỉ lệ 1 phần phân hữu cơ thì trộn với 3-4 phần đất.

Cắt sửa cành

cách chăm sóc đào sau Tết 2

Sau khi trồng xong, người trồng nên cắt tỉa cành lần thứ nhất. Lần này cắt này cần thật sâu để cành mới phát triển nhiều, năm tới sẽ cho nhiều hoa hơn. Nếu không cắt sâu, để cành già dần đi, năm tới hoa chỉ có ở phía ngoài ngọn cành. Tiếp theo, mỗi tháng phải cắt nhẹ một vài lần cho tới tháng 6 âm lịch mới dừng. Trong quá trình cắt tỉa cần kết hợp việc tạo hình tán cây.

Bón phân cho cây đào

Các bạn có thể tiến hành bón lót từ 3-5kg phân hữu cơ/cây tùy vào độ lớn nhỏ của chậu trồng hoa đào. Nên đều đặn bón phân cho cây đào trong thời gian từ 20 ngày sau khi trồng tới tháng 9 hàng năm. Bón mỗi cây từ 2ml siêu phân bón NEB trộn với 0.5 đến 1kg NPK cho cây lớn, nhỏ, và bón cách gốc 30-50cm theo bóng của tán cây, tưới lượng nước đủ ẩm cho đào trong quá trình bón phân để cây có thể hấp thụ tốt lượng phân đã bón và sinh trưởng tốt.

Hãm cây

Hãm cây là để nhằm hạn chế sự sinh trưởng, ép cây chuyển sang giai đoạn kết hoa.

Khứa quanh một vòng cho đứt hẳn vỏ qua tầng libe vào tận gỗ ở vùng gần cổ cây bằng dao thật sắc. Sau khi hãm khoảng một tuần, lá đào dần chuyển màu từ xanh đậm sang xanh nhạt và hơi rũ xuống là hoàn thành. 

Thời gian để tốt nhất hãm bắt đầu từ giữa đến cuối tháng 8 âm lịch, hãm trước những cây khỏe, có tán lá xanh tốt. Hãm sau những cây yếu, một phần tán lá đã chuyển sang màu vàng. Không nên hãm những cây già.

Tuốt lá

cách chăm sóc đào sau Tết 3

Đào là loại cây rụng lá vào mùa đông hàng năm. Vì thế muốn đào có hoa đẹp trong dịp Tết, cùng với việc hãm cây nói trên ta phải tuốt lá trước một khoảng thời gian. Thời gian đó thay đổi tùy giống, tùy cây mạnh hay yếu, cây non hay già. Thông thường tuốt lá đào bạch từ mùng 1 đến 15/10 âm lịch, đào bích từ mùng 5 đến 20/11 âm lịch. 

Thúc và hãm thời gian ra hoa

Mặc dù đã thực hiện những công việc chăm sóc và điều chỉnh như trên, nhưng thời gian ra hoa có năm cũng không vào dịp Tết. Vì nếu gặp trời rét, hoa sẽ nở chậm. Ngược lại, gặp thời tiết ấm hoa sẽ nở sớm hơn. Do đó việc thúc hay hãm phải thực hiện trong những trường hợp nhất định.

Tạo thế, tạo tán cho chậu hoa đào

Quá trình tạo tán, thế cần tiến hành liên tục khoảng 5-7 ngày một lần bằng cách kết hợp uốn, nắn các cành non vào với nhau hoặc tạo hình theo các thế đã định.

Kết luận

Với kinh nghiệm chia sẻ của các chủ vườn, nhiều gốc đào thực hiện đúng cách chăm sóc đào sau Tết đã bắt đầu đâm chồi, này lộc, hứa hẹn sẽ khoe sắc, bung nở hoa vào đúng dịp Tết sang năm, góp phần làm đẹp thêm không gian của mỗi gia đình mỗi dịp Tết đến Xuân sang.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Chuyện tình Paris