Trang chủ Nông học Chia sẻ cách hãm đào nở hoa sớm vào đúng dịp Tết

Chia sẻ cách hãm đào nở hoa sớm vào đúng dịp Tết

by ctparis1@

Khi chưa gần đến Tết mà thấy đào sắp nở thì cần có cách hãm đào nở hoa sớm để trổ bông đúng thời điểm. Có như vậy khi năm hết Tết đến mới có cây để trưng trong nhà. Đào là loài cây truyền thống luôn có mặt trong ngày Tết nhưng nhiều yếu tố làm đào nở sớm. Những cây dự kiến nở trước Tết thì cần có biện pháp hãm để cây nở đúng dịp. 

Cách hãm đào nở hoa sớm đúng Tết Nguyên đán

Hoa đào có ý nghĩa về sự sinh sôi hứa hẹn một năm mới thịnh vượng, cuộc sống đầy đủ. Nó có mặt trong ngày Tết như đem đến cho con người sự may mắn, dồi dào về mọi mặt. Tục lệ chơi cây đào vào dịp Tết ở miền Bắc đã trở thành nét đẹp truyền thống. Vào tháng Chạp người người nô nức đua nhau mua đào về trưng Tết. Nhưng khi chưa đến Tết đã những cây đào có dấu hiệu trổ bông, vì thế cần có biện pháp để hãm lại. Với một số cách sau sẽ giúp cây đào nở chậm hơn vừa đúng dịp Tết.

cách hãm đào nở hoa sớm

Hạn chế nhiệt độ

Trong các yếu tố ảnh hưởng đến việc trổ bông của cây đào thì nhiệt độ đóng vai trò quan trọng. Hạn chế về nhiệt độ là một trong những cách khiến đào chậm trổ bông hơn. Để bảo quản hoa thì nhiệt độ 18-24 độ C là hợp lý còn khi hoa có dấu hiệu chuẩn bị nở hãy giảm xuống còn 8-15 độ C. Theo nghiên cứu việc giảm nhiệt độ chính là đưa hoa đào vào trạng thái ngủ. Khi đó chúng sẽ không bung nở trước khi Tết đến, cách này cũng áp dụng được với một số loài hoa khác. 

Hạn chế ánh sáng 

Ngoài nhiệt độ thì ánh sáng là yếu tố tác động mạnh đến các loại cây nói chung, trong đó có cây đào. Theo đặc tính của đào thì càng có nhiều ánh sáng cây càng trổ bông nhanh. Lợi dụng đặc tính này bạn hãy cản bớt ánh nắng mặt trời chiếu vào cây. Có thể dùng bạt, ô to, mái tôn, lưới đen để che bên trên cây. Nếu là cây trồng trong chậu tốt nhất là đặt chậu vào nơi ít ánh sáng, tối hơn vị trí cũ. 

Tỉa bớt cành

Vào thời điểm hoa sinh trưởng hãy cắt tỉa bớt những cành thừa, cành cũ gây um tùm. Như thế vừa tạo thẩm mỹ cho cây vừa làm cho hoa nở chậm hơn bình thường. Bên cạnh đó có thể áp dụng những cách khác như hái nụ, bóc chồi cho hiệu quả tương tự. Bản chất của những cách này chính là ngăn chất dinh dưỡng truyền xuống rễ. Vì thế cây phát triển chậm lại do không có đủ chất dinh dưỡng, từ đó làm hoa nở muộn.

cách hãm đào nở hoa sớm 1

Chuyển cây vào môi trường khô

Nếu trồng trong chậu có thể di chuyển dễ dàng qua vị trí khác thì hãy chuyển đến nơi có máy hút ẩm, máy lạnh. Môi trường thông thường có đủ độ ẩm cây sẽ phát triển và trổ bông bình thường. Nhưng đối với môi trường khô không đủ điều kiện để cây đào phát triển nên sẽ góp phần làm chậm quá trình ra hoa. 

Tưới nước hạn chế

Thường phương pháp này hiệu quả đối với những cây mọng nước, nhưng cũng có thể áp dụng với cây đào. Hạn chế tưới nước vào tháng 10-11 âm lịch để đào nở chậm hơn, đến khi giáp Tết cũng không tưới nhiều. Lượng nước phụ thuộc vào tình hình thời tiết, hơn nữa chỉ ở mức vừa đủ ẩm. Nếu cung cấp nhiều nước có thể cây sẽ trổ bông sớm hơn dự kiến và có thể đến Tết hoa sẽ tàn. 

Hãm cành đào nở sớm 3-5 ngày

Đối với cành đào khi mua về, trước Tết Nguyên đán vài ngày thấy hoa trên cành đã nở rộ. Số nụ chưa nở chỉ còn khoảng 1 nửa hãy áp dụng cách sau để hãm hoa nở chậm hơn. Lấy một túi nilon dày và kín, cho trấu sạch/ mùn cưa vào, đổ thêm chút nước. Đem cành đào cắm vào túi đó rồi buộc chặt miệng túi lại, cuối cùng đem cắm bày vào lọ. Vị trí đặt cành đào là nơi kín gió, phương pháp này chỉ dùng với cành đào không có đốt gốc. Chú ý không thay nước, chỉ cấp thêm nước nếu thấy phần trấu/ mùn bị khô. Thời gian sử dụng của túi trấu/ mùn và nước khoảng 7-8 ngày.

cách hãm đào nở hoa sớm 2

Cách hãm đào nở nhanh hơn

Bên cạnh việc đào nở sớm thì cũng có những yếu tố làm đào nở muộn. Mỗi khi thời tiết chuyển rét bất thường thì đào khó ra hoa, chậm nở. Muốn đào nở nhanh thì chuyển cây vào nơi kín gió, sưởi ấm đào. Có thể lấy giấy nilon quây xung quanh cây rồi thắp đèn sợi đốt (đèn ánh vàng). Đối với cành đào muốn nở nhanh hơn đem hơ nhẹ gốc đào qua lửa rồi cắm vào nước như bình thường. 

Dù để ở nơi kín gió nhưng vẫn phải đảm bảo ánh sáng cho cây phát triển và thoáng khí. Mỗi ngày tưới 5-6 lượt nước ấm khoảng 40 đến 50 độ C quanh gốc cây. Cách khác là hòa lân và kali trắng với nước, nồng độ loãng rồi tưới vào gốc. Áp dụng những cách này sẽ làm cho đào trổ bông sớm từ 5-10 ngày.

Cách hãm đào nở hoa sớm không khó, chỉ cần áp dụng những cách trên bạn sẽ có cây đào trổ bông đúng ngày Tết. Phương pháp này sẽ giúp đào nở chậm lại từ 3 đến 10 ngày nên hãy căn thời gian áp dụng. Hơn nữa cũng nên chú ý về mức độ hạn chế của các yếu tố tránh cho cây bị sốc, rụng hoa.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Chuyện tình Paris