Trang chủ Nông học Hướng dẫn cách trồng bơ từ hạt hiệu quả siêu dễ

Hướng dẫn cách trồng bơ từ hạt hiệu quả siêu dễ

by ctparis1@

Bơ là món ăn yêu thích của mọi người trong những ngày hè, nhưng không phải ai cũng biết cách trồng bơ từ hạt tại nhà. Ngoài vị thơm ngon thì bơ cũng có rất nhiều ưu điểm với sức khỏe. Bơ có rất nhiều tác dụng tốt nên được áp dụng nhiều trong cuộc sống. Vì vậy mà mọi người đều sẽ muốn học cách trồng bơ tại nhà để thuận lợi hơn mỗi khi muốn sử dụng tới.

Hướng dẫn cách trồng bơ từ hạt hiệu quả

Trong nội dung dưới đây, mình sẽ hướng dẫn mọi người từng bước cách trồng bơ từ hạt 1 cách vô cùng đơn giản, hiệu quả mà sẽ không mất nhiều công sức nhé.

Chuẩn bị chậu trồng và đất trồng

cách trồng bơ từ hạt

Dụng cụ trồng

Có thể chọn loại chậu nhựa hay gốm có đường kính chậu từ 25 tới 30cm, chiều cao của chậu từ 30 tới 40cm để cây bơ có thể phát triển lâu dài cho ra phần lá lớn. Khi trồng thì lấp đất trồng vừa kín rễ chứ không được lấp cả lá sẽ gây ra úng cho cây, nén chặt phần đất quanh rễ hay sử dụng cây cố định không làm lay gốc.

Cây bơ không chịu được ngập úng, nên khi trồng cần phải tính tới phương án thoát nước tốt nhất. Hơn nữa bạn cũng cần chuẩn bị 1 quả bơ, 3 tới 4 chiếc tăm tre, 1 cốc thủy tinh (đủ chứa hạt bơ) để kích thích cho hạt bơ nảy mầm.

Đất trồng

Muốn trồng được bơ, bạn cần chuẩn bị 1 loại đất thích hợp. Thường thì là đất đỏ bazan, có độ pH 5 tới 6 là thích hợp nhất, nhưng khi trồng bơ tại nhà chúng ta nên dùng đất mùn trộn lẫn cùng với phân trùn quế. Bạn có thể dễ dàng tìm mua ở những cửa hàng bán nguyên vật liệu sử dụng trồng cây, trồng rau tại nhà.

Sau khi đã có đất trồng, bạn cho vào 1 chiếc chậu sao cho vừa phải, không ít cũng không quá nhiều nhé.

Cách trồng bơ từ hạt tại nhà

Lấy hạt bơ

Bổ đôi quả bơ để lấy phần hạt ra. Chú ý xác định phần ở trên và dưới của hạt. Phần trên sẽ là phần gần với núm quả bơ còn phần dưới sẽ là ở đầu ngược lại.

Làm sạch hạt bơ

Cạo phần bỏ và rửa sạch bằng nước lạnh cho hết phần thịt bơ còn dính ở hột. Bạn cần phải làm sạch hết thịt bơ để cho cốc nước trồng không bị lên nấm sau vài tuần trồng.

Bóc bỏ đi phần vỏ ngoài của hạt quả bơ rồi tiến hành xiên 3 hay 4 que tăm đối xứng nhau ở giữa hạt. Chú ý cắm vừa đủ để chiều dài làm giá đỡ ở miệng cốc. Những cây tăm cũng giống như 1 chiếc kiềng 3 hay 4 chân chống đỡ cho hạt bơ.

Trồng hạt bơ vào cốc thủy tinh

Ngâm hạt bơ ở cốc nước thủy tinh sao cho nước tiếp xúc với phần dưới hạt và ngập tới khoảng nửa hạt. Giữ cho phần phía trên khô ráo bởi thân và lá sẽ mọc lên ở phía trên, còn rễ sẽ mọc tại phần được ngâm nước. Tăm giúp cho hạt bơ đúng vững, đảm bảo cho phần trên không bị dính nước.

Đặt cốc nước có hạt bơ ở nơi có nắng nhẹ và có nhiều ánh sáng như là gần cửa sổ để đảm bảo cho nhiệt độ, độ ẩm để hạt bơ nảy mầm. Thay nước hàng ngày để 1 nửa hạt bơ luôn được ngập trong nước sạch tránh nấm mốc và vi khuẩn (nếu không thay nước thì việc mọc rễ sẽ bị cản trở).

Kích thích hạt bơ nảy mầm

Trong khoảng từ 2 tới 4 tuần hay thậm chí là 8 tuần sẽ thấy phần trên hạt bơ sẽ khô và tạo thành 1 vết nứt. Lớp vỏ nâu phía ngoài sẽ bong ra. Vết nứt mở rộng tới phần dưới cùng của hột và thông qua vết nứt đấy, các rễ nhỏ sẽ xuất hiện ở phía dưới.

Sau khi rễ đã mọc dài, 1 mầm non bắt đầu trồi lên ở hột bơ. Lúc này, thì cần giữ cho rễ cây lúc nào cũng được ngập trong nước.

Trồng hạt bơ vào chậu

Khi rễ dài 2.5cm là đã phát triển đầy đủ. Khi này bạn di chuyển mầm cây bơ ra khỏi ly nước và nhẹ nhàng lấy tăm ra. Dùng chậu nhỏ có đất xốp và dinh dưỡng đã được chuẩn bị sẵn. Trồng 1 nửa phần hạt mầm bơ xuống sâu dưới đất và nửa còn lại hở ngay trên mặt đất.

Những chú ý khi trồng bơ tại nhà

cách trồng bơ từ hạt 1

Chậu cây nên được để nơi có ánh nắng, càng nhiều thì càng tốt. Hãy tưới nước cho bơ thường xuyên. Nếu bạn thấy lá cây sang màu vàng nhạt thì có nghĩa là cây đang bị ngập nước, hãy ngưng tưới trong vài ngày cây sẽ trở lại bình thường.

Bơ là loại cây hút rệp, vì thế, khi thấy xuất hiện rệp, bạn sử dụng vòi nước xịt để chúng rơi khỏi cây. Tiếp tới dùng 1 ít nước rửa bát pha 1 thìa cà phê tinh dầu nêm và nước để xịt. Lặp lại trong những ngày tới nếu bạn vẫn thấy rệp xuất hiện.

Phải kiên trì chăm sóc cho cây 3 tới 4 năm sau, bơ mới có thể cho ra quả. Và bơ trồng ở chậu thường sẽ không nhiều quả và ngon như bơ bạn hay mua, vì bơ mua thường được chăm sóc theo kỹ thuật chuyên nghiệp và rất kỹ lưỡng tại ở những vùng đất thích hợp. Tuy nhiên, có 1t cây bơ xanh tươi trong nhà vẫn là điều vô cùng thú vị.

Tổng kết

Cảm ơn bạn đã đọc bài hướng dẫn cách trồng bơ từ hạt tại nhà. Thật đơn giản đúng không nào! Hy vọng bài viết này sẽ mang lại những điều cần thiết bổ ích tới cho các bạn đọc.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Chuyện tình Paris