Trang chủ Nông học Hướng dẫn cách trồng cây tắc trong chậu cây phát triển tốt

Hướng dẫn cách trồng cây tắc trong chậu cây phát triển tốt

by ctparis1@

Bạn đã biết cách trồng cây tắc trong chậu đúng chuẩn hay chưa, nếu chưa thì cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Cách trồng cây tắc trong chậu đúng chuẩn

Chọn chậu trồng

cách trồng cây tắc trong chậu 1

Theo kinh nghiệm dân gian nên trồng cây tắc vào chậu sành hoặc sứ và chậu xi măng. Không nên chọn các chậu diện tích quá rộng hay quá chặt, chỉ cần vừa đủ so với cây tắc là được tuy nhiên kích thước chậu nên lớn hơn ¼ so với đường kính rễ.

Theo định kỳ 2 năm người trồng nên thay chậu 1 lần để cây tắc có không gian phát triển, thích hợp với kích thước của cây. Khi thay chậu nên chọn các chậu có kích thước lớn hơn so với chậu cũ. Thời điểm tốt nhất để thay chậu cho cây tắc là vào mùa đông. 

Đất trồng

Khi trồng quất trong chậu thì bạn nên sử dụng đất pha sét sẽ tốt hơn vì có thể đảm bảo được đất thông thoáng và thoát nước tốt. Chất lượng đất cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến việc trồng quất trong chậu có hiệu quả hay không. Nhìn chung thì tắc có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng để tốt nhất thì nên dùng đất nhiều mùn từng bón lót và tơi xốp, khả năng thoát nước tốt. 

Chăm sóc, tỉa, tạo tán cây

cách trồng cây tắc trong chậu 2

Vào mùa cây tắc phát triển bạn cần chú ý đến việc bón phân đều đặn 1 tháng/lần. Bạn chỉ cần bón hàm lượng phân đầy đủ, thích hợp thì sẽ thu được nhiều quả tắc to, mọng nước hơn. Nhiều người cho rằng nếu đã bón phân lót rồi thì không cần phải bón thêm nữa nhưng thực tế khi cây quất bắt đầu cho hoa thì bạn nên dùng thêm phân kali bột đỏ để bón cho cây để đẩy nhanh quá trình đậu quả nhanh hơn. 

Khi cây mới trồng thì phải tưới nước cho cây nhưng chỉ tưới lượng vừa đủ không thì sẽ làm thối và hỏng rễ cây. Đây là lưu ý hết sức quan trọng về cách trồng cây tắc trong chậu. Nhưng cũng không nên để đất quá khô vì sẽ sinh ra các loại muối rất có hại cho rễ cây. Do đó người trồng cần cân bằng giữa lượng nước và lượng ẩm cho đất trồng.

Bởi vì trồng quất ngoài việc để làm cây cảnh cho trang trí cho nhà cửa thì còn có thể lấy thêm quả để ăn nên bạn cần thường xuyên tỉa lá, tạo dáng cho cây để tạo được hình dáng riêng theo ý muốn của mình.

Mỗi năm người trồng nên tiến hành sửa tán cho cây tắc vài ba lần để giúp cây có thể phát triển đều cũng như có được hình dáng chóp nón đúng chuẩn nhất. Việc tỉa tán không chỉ góp phần giúp tán cây thông thoáng mà còn tránh được bệnh tật cũng như hấp thu được tối đa ánh sáng để phát triển hơn. Lưu ý khi tỉa tán cho cây cũng cần đảm bảo dùng thêm thuốc bảo vệ thực vật để ngăn ngừa các loại sâu bệnh có hại cho quất nhất là loại sâu vẽ bùa. Lượng thuốc trừ sâu phun phải phụ thuộc vào diện tích tán lá của cây tắc.

Cách giúp cây quất ra quả đúng dịp Tết

cách trồng cây tắc trong chậu 3

Người Việt Nam luôn có thói quen chơi quất vào dịp Tết Nguyên Đán, quất được coi như là phần không thể thiếu vào ngày Tết. Đặc điểm của cây tắc là có thể ra trái quanh năm nhưng muốn cây cho quả vào đúng vào dịp Tết thì còn cần rất nhiều công đoạn. Dưới đây là cách làm mà nhiều nhà vườn áp dụng để cho cây quất ra quả đúng vào ngày Tết cổ truyền:

  • Vào khoảng tháng 6 tháng 7 âm lịch người trồng thường xuyên theo dõi vườn quất để có những giải pháp xử lý hợp lý, kịp thời.
  • Nếu cây tắc đang cho quả nhiều và đang phát triển quá mạnh thì cần phải đào cây đó lên.
  • Sau đó canh ngày hay chỗ không gian nắng nhẹ đem phơi cây trong 10 ngày. 
  • Tiếp tục cắt tỉa đi cành lá cho cây nhẹ rồi mới đem đảo quất lại vào khu vực cũ. Còn đối với những người trồng chậu thì giảm lượng nước xuống tối đa nhất có thể đồng thời tiến hành vặt hết quả tắc đi.
  • Vào tầm giữa tháng 8 hoặc cuối tháng 8 thì chuẩn bị cho cây tắc ra hoa đậu quả làm sao vào đúng dịp Tết cổ truyền là được. Lúc này người trồng cần phải chú ý hàm lượng nước, phân bón phù hợp cũng như nhiều yếu tố ngoại cảnh tác động khác để cây xanh tốt, đậu nhiều hoa, ra sai quả, và quả to đẹp, mọng nước vào đúng dịp Tết. 
  • Khi trồng quất hiện tượng bạn thường gặp nhất chính là tình trạng cây hay bị rụng hoa, rụng quả. Do đó khi cây tắc bắt đầu đậu hoa thì bạn cần phải tỉa bớt hoa chỉ để vừa lại mức vừa phải mục đích là giữ chất dinh dưỡng cho toàn bộ cây. Khi cây tắc đã bắt đầu đậu quả thì nên dùng nước giải loãng 0,3 đến 0,4% hoặc 0,3% phân tổng hợp để phun cho cây quất giúp bảo vệ được quả.

Cách trồng cây tắc trong chậu không quá khó đối với những người trồng quất lâu năm. Tuy nhiên, đối với người mới thì đòi hỏi phải có kỹ thuật và thời gian để tìm hiểu về quất. Mong rằng thông qua bài viết này phần nào đã giúp cho bạn đọc biết cách trồng và chăm sóc cây quất trong chậu hiệu quả nhất..

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Chuyện tình Paris