Trang chủ Blog Kế toán - Tài chính Cách vẽ đồ thị cung cầu và các nhân tố ảnh hưởng đến cung cầu

Cách vẽ đồ thị cung cầu và các nhân tố ảnh hưởng đến cung cầu

by ctparis1@

Cách vẽ đồ thị cung cầu là một trong những mối quan tâm của nhiều người. Đồ thị này là mô hình để có thể tính toán và cân bằng các yếu tố. Dưới đây hãy theo dõi bài viết cách vẽ đồ thị cung cầu và các nhân tố ảnh hưởng đến cung cầu.

Nào, cùng bắt đầu tìm hiểu thôi!

Cách vẽ đồ thị cung cầu 

Chắc hẳn ai cũng sẽ biết đến đồ thị cung cầu hay mô hình cung cầu. Thế nhưng không phải ai cũng nắm được cách vẽ đồ thị cung cầu. Chúng ta thường thấy mô hình cung cầu xuất hiện trong các bài phân tích kinh tế. Cách vẽ đồ thị cung cầu được biểu thị một cách cụ thể. Ở trục tung P biểu thị rõ giá của một sản phẩm. Nó được xác định bởi một điểm cân bằng giữa việc sản xuất cung cấp S cùng với nhu cầu mua, sức mua. Nhu cầu của người tiêu dùng được ký hiệu bằng chữ D. Trục hoành Q thể hiện số lượng bán của sản phẩm trên trục tung. Biểu đồ cung cầu này sẽ thể hiện rõ ràng sự dịch chuyển theo cách tích cực từ D1 sang D2. 

cách vẽ đồ thị cung cầu

Cách vẽ đồ thị cung cầu

Nguyên lý cung cầu 

Ở phần trên tôi đã chia sẻ cho bạn cách vẽ đồ thị cung cầu. Dưới đây cùng tìm hiểu nguyên lý cung cầu của thị trường:

 1. Trường hợp nhu cầu người dùng tăng. Đồng thời nguồn cung cũng không có sự thay đổi. Thì lúc này tình trạng thiếu hụt sản phẩm chắc chắn sẽ xảy ra. Theo đó giá cân bằng sẽ cao hơn mức bình thường.
 2. Còn trong trường hợp nhu cầu mua giảm, sức mua giảm. Mà trong khi đó nguồn cung ứng vẫn không có sự thay đổi. Thì trường hợp này thặng dư chắc chắn sẽ xảy ra. Do đó mà mức giá được cân bằng sẽ thấp hơn mức bình thường.
 3. Hay nếu như lượng cầu không thay đổi và đồng thời lượng cung tăng. Thì lúc này thặng dư sẽ xảy ra. Vì thế mà mức giá cân bằng sẽ thấp hơn so với mức bình thường.
 4. Cuối cùng nếu như lượng cầu vẫn không có sự thay đổi tuy nhiên lượng cung lại giảm. Thì lúc này thiếu hụt là điều không tránh khỏi. Từ đó mà mức giá cân bằng sẽ cao hơn mức bình thường.
cách vẽ đồ thị cung cầu

Nguyên lý cung cầu trên thị trường

Nhân tố ảnh hưởng đến cung và cầu

Sau khi đã biết cách vẽ đồ thị cung cầu và nắm được quy luật cung cầu. Thì sau đây tôi sẽ chia sẻ các nhân tố sẽ ảnh hưởng đến cung và cầu:

Yếu tố ảnh hưởng đến cung

Lượng cung được hiểu là số lượng hàng hóa mà người bán muốn để bán trong một thời gian cụ thể. Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến lượng cung như:

 • Mức giá cả của hàng hóa: nếu giá sản phẩm tăng thì người bán càng lấy hàng nhiều và muốn bán. Vì khi đó lượng cung tăng họ sẽ lời được nhiều.
 • Mức giá của những yếu tố đầu vào: đó là khi lượng cung giảm do giá nguyên vật liệu tăng lên.
 • Công nghệ: lượng cung sẽ tăng do việc cải tiến công nghệ làm năng suất tăng cao.
 • Số lượng người bán: số lượng người bán hàng tăng thì cũng đồng nghĩa với lượng cung sẽ tăng theo.
 • Sự kỳ vọng: người bán họ sẽ dự đoán giá sẽ tăng trong thời gian tới. Do đó mà họ sẽ sản xuất nhiều hơn so với hiện tại. Vì vậy mà lượng cung cũng sẽ tăng.
 • Chính sách thuế: đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến lượng cung. Khi thuế tăng thì lợi nhuận của người bán sẽ giảm. 

Một số yếu tố ảnh hưởng đến cầu

Lượng cầu được hiểu là số lượng hàng hóa hay dịch vụ mà người mua đang muốn. Cầu là thứ mà người mua muốn đồng thời có khả năng mua. Còn nhu cầu là những gì người mua muốn và chưa chắc có khả năng mua. Dưới đây là một số nhân tố ảnh hưởng:

 • Mức giá của hàng hóa: đó là khi giá tăng đồng nghĩa với khả năng mua giảm nên cầu cũng giảm.
 • Mức thu nhập của người mua: đó là khi thu nhập tăng thì khả năng mua tăng và cầu tăng.
 • Mức giá của hàng hóa có liên quan: đó là gồm có hàng hóa thay thế và hàng hóa bổ sung.
 • Số lượng người mua: nếu như số lượng người mua tăng thì cầu cũng sẽ tăng theo.

Lời kết 

Trên đây là bài viết cách vẽ đồ thị cung cầu và các nhân tố ảnh hưởng đến cung cầu. Hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích về vấn đề cung cầu ở thị trường. Bên cạnh đó đừng quên theo dõi những chia sẻ tiếp theo của chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Chuyện tình Paris