Trang chủ Du lịch vui Tìm hiểu về dãy núi dài nhất thế giới hiện nay

Tìm hiểu về dãy núi dài nhất thế giới hiện nay

by ctparis1@

Trên thế giới có hàng ngàn, hàng vạn dãy núi ngắn dài khác nhau và thuộc nhiều quốc gia. Dãy núi dài nhất thế giới tính đến hiện nay là dãy núi nào đang là câu hỏi nhiều người tìm kiếm. Nó có đặc điểm như thế nào và chạy qua bao nhiêu nước trên thế giới. Bài viết sau đây sẽ chỉ rõ đặc điểm của dãy núi đang giữ kỷ lục dài nhất thế giới. 

Giới thiệu dãy núi dài nhất thế giới

Hiện nay với chiều dài hơn 7000km, chiều rộng có vị trí trên 500km, Andes đang là dãy núi dài nhất hiện nay. Andes giáp với Thái Bình Dương, bắt đầu từ đảo Trinidad ở phía bắc đến tận đảo Tierra del Fuego ở phía nam. Nó bao gồm một chuỗi các núi chạy dọc liên tục theo bờ tây của lục địa Nam Mỹ. Nó chạy qua các nước Peru, Venezuela, Argentina, Chile, Colombia, Ecuador và Bolivia. 

dãy núi dài nhất thế giới

So về lịch sử hình thành, Andes hình thành khá muộn, là nơi nhiều núi lửa hoạt động mạnh. Phía Bắc có núi lửa hoạt động thường xuyên, sông băng, hồ băng tập trung tại sườn Đông Nam. Tại chân núi có nhiều suối nước nóng, với các rừng rậm với nhiều mỏ khoáng sản (dầu, vàng, bạc,…)

Dãy núi này được cho là cái nôi của nền văn minh Inca được phát triển từ lâu đời. Trong quá khứ nó khá nổi bật, hiện nay di chỉ Machu Picchu – thành phố đã mất của người Inca vẫn còn tồn tại trên dãy núi. Trên dãy Andes còn có nhiều thành phố được xây dựng như Cusco, La Paz, Quito, Merida,… Ngoài ra còn có đền Chavin de Huantar với nhiều bí mật chưa được khai phá. Người ta bị mất phương hướng, lạc lối khi đi vào các đường ngầm như mê cung.

Đặc điểm của dãy núi Andes

Trong số các núi thuộc dãy này thì đỉnh cao nhất với độ cao 6962km là Aconcagua tại Argentina. So sánh trong châu Mỹ thì nó cũng là đỉnh cao nhất, trước kia là núi lửa nhưng hiện tại ngừng hoạt động. Năm 1897 được tìm ra bởi đoàn dẫn đầu là Edward FitzGerald người Anh. Ngọn núi này có các sông băng, có sông dài đến 10km (Ventisquero Hormones).

Dãy Andes được cấu thành từ hai dãy núi lớn là dãy Cordillera Occidental và dãy Cordillera Oriental. Chúng được ngăn cách với nhau bởi một bình nguyên, xen kẽ là một số dãy núi nhỏ nằm bên hông của hai dãy đó. Điển hình là dãy Cordillera de la Costa hướng bắc nam, chạy từ cực nam châu Mỹ dọc theo bờ biển. Phía nam của nó bị biển lấn, nhập vào đất liền tạo thành ranh giới thung lũng tại Chile và một số hải đảo. Phía bắc của nó là dãy núi, đồi lẻ kéo dài từ bờ Thái Bình Dương đến quốc gia Venezuela. Từ đó dọc theo sườn tây của dãy Cordillera Occidental tạo thành thung lũng dài. 

dãy núi dài nhất thế giới

Ngoài là dãy núi dài nhất hiện nay thì Andes còn là dãy núi nguy hiểm khi tiềm ẩn nguy cơ phun nham thạch. Nó trực chờ phun bất cứ lúc nào, tàn phá rất ghê gớm. Ngoài tạo ra các trận núi lửa thì nó còn làm thiệt hại một vùng lớn do đi kèm động đất. Hậu quả của nó cả trước mắt và về lâu dài, do đó không có ai sinh sống ở khu núi cao. 

Khí hậu trên núi Andes

Khí hậu trên dãy Andes rất khắc nghiệt nên con người không thể sống được. Muông thú, hoa quả ít ỏi, đôi khi cực kỳ khan hiếm, không có thực phẩm để con người tồn tại. Thậm chí đến một cây xương rồng cũng không thể sống được ở đó. Trước kia khí hậu khắc nghiệt nơi nóng nơi băng giá, với những dòng sông băng. Tuy nhiên khí hậu tại đây bây giờ đã khác, sông băng bị thu hẹp tới 30%.

dãy núi dài nhất thế giới

Từ đó làm cho lượng nước ngọt suy giảm, cuộc sống sinh hoạt của người dân bị tác động. Đây cũng là nguyên nhân tạo nên biến đổi khí hậu gây nên nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Trước kia du khách thường ghé đến sông băng Chacaltaya tại Bolivia để trượt tuyết. Đến nay nó đã không còn, đó là sự thay đổi lớn, kể cả cây cối, động vật cũng dần ít đi.

Hệ động thực vật trên dãy núi dài nhất thế giới 

dãy núi dài nhất thế giới

Dù khí hậu khắc nghiệt nhưng đây lại là nơi hàng chục ngàn các loại động vật, thực vật sinh sống với độ cao trung bình 4000m. Bao gồm cả bò sát, động vật có vú, các loài chim, nơi đây cũng có cả các khu rừng lớn. Thời tiết thay đổi là thế nhưng hệ động thực vật rất đa dạng với 1700 loài chim khác nhau. Cùng với đó là khoảng 400 loài cá và hơn 600 loài bò sát phân bố trải khắp dãy Andes. Đại diện cho các loài chim ở đây là chim ưng, còn được mệnh danh là thần ưng Andes. Nó biểu tượng cho sự tự do tự tại, nơi đây còn có hồ Titicaca là hồ nước ngọt hiếm có. 

Tính đến thời điểm hiện tại dãy núi dài nhất thế giới vẫn gọi tên Andes, có lẽ không có dãy núi nào vượt qua được. Nơi đây dần có sự thay đổi về khí hậu nên hệ động, thực vật giảm đáng kể. Các sông băng giảm về diện tích, thời tiết khắc nghiệt, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng biến đổi khí hậu sau này. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Chuyện tình Paris