Trang chủ Thủ thuật Cách giới hạn vùng làm việc trong excel cực đơn giản.

Cách giới hạn vùng làm việc trong excel cực đơn giản.

by ctparis1@
gioi han vung lam viec trong excel 8

Không gian làm việc trong Excel rất rộng có đôi lúc sẽ khiến bạn cuộn chuột đi xa hơn so với vùng làm việc hiện tại? Nhiều khi bạn sẽ thấy khó chịu và bực bội. Có vài cách giới hạn vùng làm việc trong excel cực đơn giản, giúp bạn dễ dàng tập trung vào một vùng làm việc nhất định, và không để lệch trang tính sang vùng khác. Cách này cũng khá hữu ích khi bạn muốn người mở file xem chỉ được một số dòng hoặc là cột trong bảng tính. Bạn hãy cùng tìm hiểu cách giới hạn vùng làm việc trong excel ở trong bài viết dưới đây.

giới hạn vùng làm việc trong excel

Giới hạn vùng làm việc trong Excel 

Trong trạng thái mặc định, sẽ xảy ra trường hợp bạn có thể kéo thanh cuộn trong giao diện excel ra xa. Điều đó làm vùng dữ liệu bạn đang làm việc sẽ trôi ra xa và khuất khỏi vùng hiển thị của excel. Để có thể giới hạn thanh cuộn trong phạm vi vùng làm việc của mình, bạn có thể làm theo các bước hướng dẫn sau:

Bước 1: Tại trang tính chứa vùng làm việc của bạn, bạn hãy kích chuột phải vào sheet hiện tại đang mở. Sau đó chọn là “View Code” trong danh sách hiển thị. Lúc này, bạn sẽ thấy cửa sổ “Microsoft Visual Basic for Applications” sẽ xuất hiện.

giới hạn vùng làm việc trong excel

Bước 2: Tại cửa sổ Microsoft Visual Basic for Applications, bạn hãy điền vùng làm việc mà mình muốn giới hạn vào mục mục ScrollArea ở bên trái. Vùng giới hạn sẽ bao gồm tên cột và tên hàng.

Ví dụ ở dưới đây vùng muốn giới hạn là vùng A1:E5. Sau khi ta điền, mảng vừa nhập sẽ tự động chuyển qua mảng cố định là $A$1:$E$5.

giới hạn vùng làm việc trong excel

Sau đó, bạn hãy tắt cửa sổ này đi và quay về giao diện excel. Bạn hãy thử kéo thanh cuộn để kiểm tra xem nhé. Lúc này thanh cuộn di chuyển nhưng dù bạn có di chuyển đến cuối thì nó cũng không vượt qua vùng dữ liệu mà bạn chọn ở trên.

giới hạn vùng làm việc trong excel

Ẩn các vùng ngoài vùng làm việc trong excel

Ngoài cách giới hạn thanh cuộn ở bên trên, bạn có thể giới hạn vùng làm việc của mình bằng cách ẩn các vùng nằm ngoài vùng làm việc. Để thực hiện thì bạn có thể làm như sau:

Bước 1: Bạn chọn cột nằm sát ở phía bên phải của vùng làm việc.

giới hạn vùng làm việc trong excel

Bước 2: Ấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + → (phím mũi tên phải trên bàn phím) để có thể bôi đen toàn bộ cột dữ liệu ở phía bên phải vùng làm việc.

giới hạn vùng làm việc trong excel

Bước 3: Kích chuột phải vào vùng đã bôi đen và sau đó chọn Hide ở trong danh sách lựa chọn. Lúc này, thì các cột nằm bên phải vùng dữ liệu sẽ được ẩn hết.

giới hạn vùng làm việc trong excel

Bước 4: Tiếp tục thực hiện ẩn các hàng phía dưới của vùng làm việc. Tương tự như bạn ẩn các cột, bạn hãy chọn hàng nằm ngay phía dưới vùng làm việc muốn giới hạn.

giới hạn vùng làm việc trong excel

Sau đó sử dụng tổ hợp phím là Ctrl + Shift + ↓ (mũi tên xuống trên bàn phím) để có thể bôi đen tất cả những hàng ở dưới vùng làm việc.

giới hạn vùng làm việc trong excel

Tiếp theo, bạn hãy kích chuột phải và chọn Hide để ẩn các hàng đã bôi đen. Đến đây, các bạn đã hoàn thành việc ẩn các hàng và cột nằm ngoài vùng làm việc của mình rồi đó. Kết quả khi đó sẽ được hiển thị như sau:

giới hạn vùng làm việc trong excel

Kết luận

Bài viết hướng dẫn cách giới hạn vùng làm việc trong excel mà chúng tôi giới thiệu tới đây là kết thúc. Hi vọng rằng bạn thông qua bài viết này, có thể biết thêm được những phương pháp giới hạn vùng làm việc trong excel. Chúc các bạn thực hiện thành công và hẹn gặp lại trong những bài viết khác nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Chuyện tình Paris