Trang chủ Blog tài chính Bạn đã biết về interest coverage ratio là gì hay chưa?

Bạn đã biết về interest coverage ratio là gì hay chưa?

by ctparis1@
interest coverage ratio la gi 1

Bạn đã biết cách tính các hệ số khả năng thanh toán lãi vay một cách chính xác và nhanh nhất chưa? Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, có đôi lúc bạn sẽ phải cần phải vay gấp một số tiền để có thể phục vụ chi tiêu. Làm sao để lựa chọn những khoản vay phù hợp với mức lãi suất cực kỳ hợp lý. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để trả lời cho câu hỏi interest coverage ratio là gì cũng như ý nghĩa và công thức của nó.

Tỷ Lệ Thanh Toán Lãi Vay (Interest Coverage Ratio) có nghĩa là gì?

interest coverage ratio là gì

Tỷ lệ bao phủ lãi suất còn được gọi là tỷ lệ bao phủ lãi suất. Đây là chỉ tiêu cho biết khả năng đảm bảo trả lãi tiền vay của công ty. Ngoài ra, thông qua chỉ số tài chính này có thể thấy được năng lực tài chính của công ty, được tạo ra để trang trải chi phí nợ cho hoạt động sản xuất. 

Tỷ lệ trả lãi được tính toán bằng cách sử dụng tỷ lệ nợ và số liệu khả năng sinh lời để xác định khả năng tài chính của một công ty để trả lãi cho khoản nợ chưa thanh toán của nó. 

Ngoài ra, tỷ lệ bao phủ lãi vay có thể được tính bằng cách chia thu nhập của công ty trước lãi vay và thuế (EBIT) trong một khoảng thời gian cho các khoản thanh toán lãi vay của công ty. (Xem các tài liệu Investopedia).

Công Thức Để Tính Hệ Số Khả Năng Thanh Toán Lãi Vay

Công thức để tính hệ số khả năng thanh toán lãi chính xác và nhanh nhất là

Hệ số thanh toán lãi nợ vay = (Lợi nhuận trước thuế + Lãi nợ vay)/ Lãi nợ vay

Để có thể hiểu rõ hơn về công thức tính toán bên trên, lấy ví dụ về một số liệu Công ty cổ phần ABC, hệ số thanh toán lãi nợ vay của công ty luôn sẽ được thể hiện như sau:

Bảng hệ số để thanh toán lãi nợ vay

Chỉ tiêuNăm X1Năm X0
Lợi nhuận trước thuế (triệu)1.010880
Lãi nợ vay (triệu)215205
Tổng cộng (triệu)1.2251.085
Hệ số thanh toán lãi nợ vay5,705,29

Lãi suất của công ty nằm trong khoảng 5,29 đến 5,7, theo báo cáo trước đây của ABC Corporation. Đây là những chỉ số khá cao cho thấy hoạt động kinh doanh đang có tín hiệu tốt và tạo ra dòng tiền dương, qua các năm các chỉ số đều ở mức khá cao cho thấy công ty ABC có khả năng thanh khoản, trả lãi vay khá khả quan.

Ý Nghĩa Của Hệ Số Khả Năng Thanh Toán Lãi Vay

interest coverage ratio là gì

Ý nghĩa của interest coverage ratio là gì? Từ những hệ số thanh toán lãi nợ vay đó, ta sẽ có thêm nhận xét gì về khả năng tài chính hiện có của một công ty?

Thông thường, đối với các nhà phân tích kinh tế và thị trường chuyên nghiệp, nó có thể được phân tích từ tỷ lệ trả lãi của một công ty đến khả năng trả lãi cho các khoản vay của công ty đó. Đồng thời, việc phân tích những thay đổi trong hoạt động kinh doanh của công ty cũng vô cùng quan trọng. Lãi suất của một công ty có thể được phân tích bằng cách sử dụng khả năng thanh toán của công ty 

Khi phân tích tình hình tài chính của một công ty, cần phải so sánh và đối chiếu chỉ số này qua các năm. Số khả năng trả lãi của một khoản vay càng cao thì điều này báo hiệu khả năng trả lãi của công ty càng tốt. Các nhà kinh tế học chọn hệ số 2 làm thước đo để đánh giá khả năng này. Nếu lãi suất xa hơn hệ số 2, công ty có vấn đề về tài chính và có thể tự trả được. Lãi suất cho khoản vay rất thấp. 

Trên cơ sở lãi suất cho vay, các thông tin về khả năng thanh toán, tình hình phát triển kinh doanh, dòng tiền lưu động của một công ty tại một thời điểm nhất định được trình bày rõ ràng dưới con mắt của các nhà phân tích kinh tế và các nhà đầu tư.

Bài viết trên đã giúp bạn có cái nhìn cụ thể và có lời giải đáp thiết thực cho câu hỏi interest coverage ratio là gì. Hy vọng rằng bài viết có thể giúp bạn thật nhiều trong việc hiểu thêm về lãi này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Chuyện tình Paris