Trang chủ Blog kinh doanh Khu phi thuế quan là gì – Những điều kiện cần thiết để lập khu phi thuế quan hiện nay

Khu phi thuế quan là gì – Những điều kiện cần thiết để lập khu phi thuế quan hiện nay

by ctparis1@

Khu phi thuế quan là gì? Tổng hợp các khu phi thuế quan ở Việt Nam hiện nay gồm những khu vực nào? Điều kiện để thiết lập khu phi thuế quan gồm những gì? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp và phân tích chi tiết qua bài viết dưới đây.

Khu phi thuế quan là gì? Tổng hợp các khu phi thuế quan ở Việt Nam

khu phi thuế quan là gì
Khu phi thuế quan là gì

Khu phi thuế quan hay có tên tiếng Anh là Non-tariff zones đây là khu vực Kinh tế thuộc vùng lãnh thổ của Việt Nam, được thành lập dựa theo quy định của Pháp luật. Khu phi thuế quan có ranh giới địa lý xác định và được ngăn cách với khu vực bên ngoài bằng hàng rào cứng. Ngoài ra nơi đây còn bảo đảm điều kiện cho các hoạt động kiểm tra cũng như giám sát, kiểm soát hải quan của cơ quan Hải quan và tất cả những cơ quan liên quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, hành khách xuất cảnh, nhập cảnh, phương tiện qua lại, trao đổi hàng hóa giữa các khu phi thuế quan với bên ngoài chính là quan hệ xuất/nhâp khẩu.

Các khu phi thuế quan tại Việt Nam hiện nay

Tổng hợp các khu phi thuế quan ở Việt Nam hiện nay theo Văn bản hợp nhất số 16/VBHN-BTC và theo Quyết định 100/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ bao gồm:

Các khu chế xuất

Bao gồm có doanh nghiệp chế xuất, khu bảo thuế, kho ngoại quan, khu kinh tế thương mại đặc biệt, kho bảo thuế, khu thương mại – công nghiệp.

Các khu vực kinh tế khác mà được thành lập và được hưởng các ưu đãi về thuế như khu phi thuế quan theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Quan hệ mua bán và trao đổi hàng hóa giữa các khu này với bên ngoài chính là quan hệ xuất khẩu, nhập khẩu.

Khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế, Khu kinh tế cửa khẩu

khu phi thuế quan là gì
Khu phi thuế quan là gì

Bao gồm các khu bảo thuế, khu thương mại tự do, khu kinh tế thương mại đặc biệt, khu thương mại công nghiệp.

Các khu có tên gọi khác mà được thành lập theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, có quan hệ mua bán cũng như trao đổi hàng hóa giữa khu này với bên ngoài chính là quan hệ xuất khẩu, nhập khẩu. Nội địa cũng là phần lãnh thổ Việt Nam bên ngoài khu vực phi thuế quan.

Điều kiện để thành lập khu phi thuế quan hiện nay

Khu phi thuế quan được thành lập cần phải đáp ứng các yêu cầu dưới đây:

 • Có ranh giới xác định.
 • Khu vực được thành lập theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
 • Khu vực được ngăn cách với lãnh thổ bên ngoài và có hàng rào cứng bao quanh khu vực (trừ khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, tỉnh Hà Tĩnh và khu Kinh tế – Thương mại đặc biệt tại Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị).
 • Có cổng, cửa ra vào đảm bảo điều kiện cho sự kiểm tra, giám sát và kiểm soát của Cơ quan Hải quan cũng như các cơ quan chức năng khác có liên quan. Ngoài ra khu vực này còn cần có tổ chức Hải quan thực hiện kiểm tra và giám sát hàng hóa cùng phương tiện ra, vào khu.
 • Không được có dân cư sinh sống bên trong.
 • Có các quy chế kiểm soát hàng hóa ra vào chặt chẽ.
 • Mua bán hàng hóa trong các khu phi thuế quan sẽ được coi là một hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu.
 •  Khu phi thuế quan có thể là khu vực nằm trong khu công nghiệp và đáp ứng được các yêu cầu trên.

Những lợi ích khi thành lập khu phi thuế quan

khu phi thuế quan là gì
Khu phi thuế quan là gì

Việc thành lập các khu phi thuế quan sẽ mang lại những lợi ích thiết thực như sau:

 • Giải quyết được chế độ việc làm cho người lao động và hạn chế các tình trạng thất nghiệp gây ra nhiều tệ nạn xã hội.
 • Ưu đãi về thuế thu nhập của những người Việt Nam và cả người nước ngoài trực tiếp làm việc, sản xuất kinh doanh tại khu vực này.
 • Ưu đãi về thuế thu nhập của các doanh nghiệp.
 • Hàng hóa và các dịch vụ từ khu phi thuế quan, thuộc các khu kinh tế cửa khẩu được xuất khẩu ra nước ngoài, thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT).
 • Hàng hóa và các dịch vụ sản xuất, được tiêu thụ trong khu vực phi thuế quan thuộc khu kinh tế cửa khẩu sẽ thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Trên thực tế khu phi thuế quan được thành lập mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp & toàn xã hội. Trong bài viết này chúng tôi đã cập nhật nhanh chóng, những thông tin liên quan đến khu phi thuế quan trong mua bán, giao thương, xuất nhập khẩu, trao đổi hàng hóa. Từ đó giúp bạn trả lời được câu hỏi khu phi thuế quan là gì và những lợi ích mà khu vực này mang lại cho các doanh nghiệp hiện nay. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Chuyện tình Paris