Trang chủ Blog tài chính Lãi gộp và lãi ròng là gì và chúng ảnh hưởng thế nào đến kinh doanh?

Lãi gộp và lãi ròng là gì và chúng ảnh hưởng thế nào đến kinh doanh?

by ctparis1@
lai gop va lai rong 5

Lợi nhuận ròng và lợi nhuận gộp là các thuật ngữ được sử dụng trong tài chính và ngân hàng và nếu bạn là một doanh nhân hoặc một kế toán, bạn sẽ hiểu điều này tốt hơn. Nhưng khi bạn đang điều hành một doanh nghiệp nhỏ, điều đó rất quan trọng. Vấn đề là giữ sự khác biệt giữa hai khái niệm này. Lợi nhuận gộp là sự khác biệt giữa những gì bạn tạo ra hàng hóa bán được và giá hàng hóa đó bạn là bao nhiêu. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem lãi gộp và lãi ròng là gì và chúng có ảnh hưởng gì đến doanh nghiệp.

Định nghĩa về lãi gộp là gì

lãi gộp và lãi ròng

Lợi nhuận gộp, còn được gọi là lợi nhuận gộp, là lợi nhuận được tạo ra sau khi trừ đi doanh thu bán hàng thực tế khỏi chi phí hoạt động, hay nói cách khác là phần chênh lệch giữa thu nhập và lợi nhuận. Thu nhập và chi phí là lợi nhuận gộp.

Cách tính lãi gộp như thế nào là chính xác

Bạn bán một chiếc đồng hồ với giá 200.000 đồng. Giá thành chế tạo một chiếc đồng hồ là 80.000 đồng. Do đó, phương trình để tìm lợi nhuận gộp của bạn như sau. Sau đó: 

  • Bạn có 200.000 đồng, nhưng sau đó trừ đi 80.000 đồng, bạn còn lại 120.000 đồng chính. Nó diễn ra như sau: lợi nhuận gộp bằng doanh thu trừ đi giá vốn hàng bán. Giá vốn hàng bán thường được biểu thị và viết tắt bằng chữ COGS. 
  • Nếu bạn bán một chiếc đồng hồ được mô tả ở đây, điều đó sẽ được áp dụng – lợi nhuận gộp thực tế là 120.000 đồng – nhưng điều đó thật đơn giản. 

Ví dụ, giả sử bạn chưa mua đồng hồ. Giả sử vật liệu bạn sử dụng để làm nó có giá 20.000 đồng và bạn đã bán thiết bị với giá 200.000 đồng. 

Vậy lãi gộp của bạn là 180.000đ? Không, bởi vì bạn đã chi tiền để có được lợi nhuận, một phần của giá vốn hàng bán.Bạn cũng nên bao gồm chi phí lao động hàng giờ để tạo tiện ích con, cũng như hoa hồng bán hàng bạn đã trả để bán tiện ích con, cũng như phí thẻ tín dụng.

Lãi ròng có nghĩa là gì và xác định nó như thế nào là chuẩn nhất

lãi gộp và lãi ròng

Lợi nhuận ròng là lợi nhuận gộp đã trừ đi chi phí cố định. Để tìm thu nhập ròng, hãy bắt đầu với tổng thu nhập của bạn, sau đó trừ đi các chi phí cố định của bạn, bao gồm: 

  • Cho thuê 
  • Lương trả cho nhân viên – Đây là chi phí cố định vì nhân viên làm công ăn lương có thể nhận được số tiền như nhau hàng tháng, bất kể cách Đối ví dụ, một kế toán được tuyển dụng bán nhiều mặt hàng. 
  • Cơ sở vật chất, máy móc và thiết bị đang được sử dụng. Ngay cả khi có thể lập luận rằng, ví dụ, chi phí điện năng của bạn có thể tăng lên ở một mức độ nhất định trong quá trình sản xuất, hãy xác định thanh toán chính xác. Vì hầu hết là chi phí cố định, chúng thường được đưa vào chi phí một cách hợp lý hơn. 
  • Bảo hiểm.

Lợi nhuận gộp và lãi ròng thể hiện các chi phí nhằm phản ánh sự giảm giá dần dần của một tài sản 

Các bằng sáng chế thuốc hoặc bằng sáng chế về một loại vòi mới; Khấu hao là sự giảm dần giá trị của một tài sản vật chất, chẳng hạn như ô tô hoặc máy móc sản xuất.

Tại sao bạn cần cả tính toán những lợi nhuận có từ lãi gộp và lãi ròng

lãi gộp và lãi ròng

Theo một số cách, lợi nhuận gộp có thể không phải là lợi nhuận “thực” của bạn, nhưng bạn vẫn cần phải tính toán nó để theo dõi hoạt động kinh doanh của mình. Thứ nhất, bởi vì con đường dẫn đến lợi nhuận ròng là trừ các chi phí cố định bổ sung khỏi lợi nhuận gộp, nhưng quan trọng hơn, lợi nhuận gộp cung cấp cho bạn thông tin có giá trị về doanh nghiệp của bạn. 

Khi doanh số của bạn tiếp tục tăng, bạn có thể cần phải chuyển đến các khu vực lớn hơn. Điều này không chỉ đòi hỏi một khoản tiền thuê cao hơn mà còn tất cả các chi phí liên quan đến việc di chuyển. Kết quả có thể sẽ là một khoản lãi ròng tương đối ngắn. Tuy nhiên, ở trong trường hợp này, con số sẽ cho bạn biết bạn đang làm tốt như thế nào, là lợi nhuận gộp của bạn, phản ánh doanh số bán hàng ngày càng tăng của bạn. 

Trong giai đoạn bán hàng sau khi chuyển đi, một số chi phí bạn đã thanh toán, chẳng hạn như: B. chi phí di chuyển, lợi nhuận ròng của bạn không còn. Mặc dù giá thuê cao, vẫn có nhiều mặt hàng hơn ở các địa điểm mới của bạn, nhưng với nhiều địa điểm hơn, bạn có thể tăng sản lượng hơn nữa và tăng tỷ suất lợi nhuận gộp, điều này cuối cùng dẫn đến lợi nhuận ròng cao hơn. Đó là mối quan hệ giữa lãi gộp và lãi ròng.

lãi gộp và lãi ròng

Cách kiểm tra lãi ròng sẽ ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh

Mặt khác, trong các trường hợp khác nhau, thu nhập ròng có thể nói lên câu chuyện thực tế. Ví dụ: nếu doanh số bán hàng của bạn đang tăng chậm nhưng chi phí của bạn tăng nhanh hơn, điều này sẽ dẫn đến giảm thu nhập ròng.

Trên đây là thông tin cũng như câu trả lời cho câu hỏi rằng Lãi gộp và lãi ròng là gì và chúng có ảnh hưởng như thế nào đến doanh nghiệp. Hy vọng bài viết trên sẽ có thể giúp bạn trong việc hiểu hơn về các lãi này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Chuyện tình Paris