Trang chủ Blog tài chính Tìm hiểu về lãi suất coupon là gì và cách để tính lãi suất này như thế nào?

Tìm hiểu về lãi suất coupon là gì và cách để tính lãi suất này như thế nào?

by ctparis1@
lai suat coupon la gi 3

Hiện nay ngoài cổ phiếu ra thì hình thức đầu tư trái phiếu cũng được rất nhiều các nhà đầu tư ưa chuộng. Bên cạnh đó thì lãi suất của trái phiếu chính là một yếu tố quan trọng mà không thể nào bỏ qua và loại lãi suất mà được rất nhiều các nhà đầu tư lựa chọn đó là lãi suất coupon. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến chúng ta về lãi suất coupon là gì và những thông tin có liên quan đến cho những ai chưa biết. 

Lãi suất coupon là gì?

lãi suất coupon là gì

Đầu tiên để có thể tìm hiểu được về lãi suất coupon là gì thì chúng ta cần phải hiểu được định nghĩa về coupon là như thế nào. Coupon chính là một phần của đầu tư trái phiếu mà chúng ta đưa ra để có thể nhận lại được mức lãi suất mà dùng để trả cho trái phiếu và chúng có lãi suất cố định. Hoặc coupon cũng có thể được hiểu đó chính là một tấm vé hoặc là một tấm phiếu giảm giá được các nhà sản xuất đưa ra trong các khung chương trình khuyến mãi nhằm thu hút được nhiều người tiêu dùng, giúp thu được nhiều lợi nhuận. 

Trước khi đi vào tìm hiểu lãi suất Coupon chúng ta phải hiểu rõ được coupon là gì?

Lãi suất Coupon chính là một phần lãi mà chúng ta sẽ nhận lại được khi mà tiến hành đầu tư chứng khoán và đã có được thu nhập ổn định; là phần lãi mà chúng ta sẽ được trả vào hàng tháng hoặc là hàng năm bởi các tổ chức mà phát hành ra trái phiếu để chúng ta có thể mua hay là đầu tư vào dựa trên mệnh giá của các trái phiếu đó. Lãi suất sẽ bị thay đổi khi mà trái phiếu bị thay đổi, vì vậy mà chúng sẽ thường được biết đến với tên gọi khác là lãi suất đáo hạn hay là phần lãi suất hòa vốn. 

Cách để chúng ta có thể tính được lãi suất coupon 

lãi suất coupon là gì

Cách để chúng ta có thể tính được mức lãi suất coupon ở đây chính là xác định được tỷ lệ phần trăm của các mệnh giá trái phiếu mà chúng ta đã mua. Tuy nhiên thì chúng sẽ có sự khác biệt đối với lãi suất của những sản phẩm về tài chính khác bởi đó chính là số tiền được tính của đồng đô la chứ sẽ không được tính theo tỷ lệ phần trăm mà được xác định theo thời gian. Nếu như những nhà đầu tư không nắm được rõ về trái phiếu cũng như lãi suất coupon là gì thì sẽ rất dễ bị nhầm lẫn giữa mục lãi suất coupon này và phần lợi tức của nó. 

Những ảnh hưởng của lãi suất coupon đến thị trường trái phiếu hiện nay

Đối với mức lãi suất cơ bản thì sẽ có ảnh hưởng rất nhiều đến việc đầu tư, điều này hoàn toàn đúng đối với thị trường trái phiếu. Khi mà mức lãi suất trên thị trường cao hơn s với mức lãi suất coupon thì sẽ gây ảnh hưởng đến giá của trái phiếu và chúng sẽ bị giảm trên thị trường mở. 

Ngược lại, nếu như trái phiếu có tỷ lệ phiếu mua đang cao hơn so với mức lãi suất của thị trường và chúng sẽ có xu hướng là tăng giá. Trong trường hợp này thì những nhà đầu tư sẽ nhanh chóng hơn trong việc thu mua trái phiếu để có thể thu được nhiều lợi nhuận hơn. Trong thực tế thì có rất nhiều người sở hữu nhiều trái phiếu nhưng chỉ quan tâm đến thời gian đáo hạn của trái phiếu sản phẩm. Ví dụ như là trái phiếu có thời gian trưởng thành ngắn hơn thường sẽ có xu hướng giảm giá ít hơn và có mức phí bảo hiểm khá thấp. Sự xếp hạng tín dụng đối với thị trường trái phiếu cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến giá cả của chúng. 

lãi suất coupon là gì

Đôi khi thì mức giá của trái phiếu sẽ không thể nào phản ánh lên được chính xác được mối quan hệ giữa coupon với một số các mức lãi suất khác có trên thị trường. Tất cả mọi thứ đều có sự bình đẳng nhưng tuy nhiên thì tỷ lệ phiếu giảm giá cũng có ảnh hưởng rất nhiều đến giá của trái phiếu trên thị trường cho đến khi mà mức năng suất hiện tại được bằng với mức lãi suất hiện hành. 

Khi chọn mua trái phiếu thì chúng ta cần phải xem xét được các mức lãi suất coupon của trái phiếu đó như thế nào đối với mức lãi suất trên thị trường thì mới có thể chọn lựa ra được một thị trường đầu tư đúng đắn. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp trên đây thì sẽ giúp cho bạn có được cá nhìn khái quát hơn về lãi suất coupon là gì cũng những điều bổ ích về thị trường trái phiếu nhé. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Chuyện tình Paris