Trang chủ Giáo dục Giúp bạn tìm hiểu về một số vấn đề của khu vực Tây Nam Á và khu vực Trung Á

Giúp bạn tìm hiểu về một số vấn đề của khu vực Tây Nam Á và khu vực Trung Á

by ctparis1@

Tây Nam Á và Trung Á là một trong những khu vực quan trọng của châu Á. Ở đó không chỉ giàu tài nguyên khoáng sản mà còn có rất nhiều vấn đề về chính trị xảy ra xung quanh hai khu vực này. Hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu về một số vấn đề của khu vực Tây Nam Á và khu vực Trung Á hiện nay. Đây là những vấn đề rất được các nước trên thế giới quan tâm và theo dõi. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về tình hình kinh tế, chính trị, vị trí địa lý của hai khu vực này trong giai đoạn gần đây. Để có thể hiểu rõ hơn về Tây Nam Á và Trung Á thì mọi người hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ bài viết này nhé.

Tìm hiểu một số vấn đề của khu vực Tây Nam Á và khu vực Trung Á

Hai khu vực này giữ vai trò quan trọng trong khu vực các nước châu Á cũng như thế giới. Sau đây là một số vấn đề của khu vực Tây Nam Á và khu vực Trung Á mà mọi người dân trên thế giới đều quan tâm.

Lượng dầu mỏ lớn

Hai khu vực Tây Nam Á và Trung Á giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp dầu mỏ cho cả thế giới. Nó có trữ lượng dầu mỏ rất lớn đặc biệt là các nước Ả rập xê út, Iran, Iraq và Cooet,… Chỉ riêng khu vực Tây Nam Á mà chiếm đến 50% trữ lượng dầu mỏ của cả thế giới. Và là nguồn cung chính cho thế giới trở thành nơi cạnh tranh và ảnh hưởng rất nhiều đến các cường quốc khác. Bởi vì nguồn năng lượng đang bị thiếu hụt rất nghiêm trọng trên quy mô toàn cầu nên điều này làm cho các quốc gia khác muốn can thiệp vào khu vực này để có thể chen chân vào các mỏ dầu ở đây. 

Hiện tượng xung đột sắc tộc, tôn giáo và nạn khủng bố

Trong nhiều năm qua thì hai khu vực này thì các cuộc xung đột không ngừng nổ ra. Cuộc chiến dai dẳng giữa người Ả rập và người Do Thái, nổi bật là đất đất nước I xra en và Palestine đã diễn ra trong hàng chục năm qua. Nguyên nhân xảy ra các cuộc xung đột này là do sự tranh chấp về quyền lợi đất đai tài nguyên và môi trường sống. Và do sự khác biệt về tôn giáo  nên có sự khác biệt về tư tưởng, xuất hiện những định kiến về tôn giáo. Nạn khủng bố xuất hiện do sự tham gia của các tổ chức chính trị cực đoan. Vì từ nhiều năm trước thì có tổ chức hồi giáo IS đã có những cuộc khủng bố gây chấn động cả thế giới. Và cuối cùng là sự xuất hiện của các thế lực bên ngoài can thiệp vào làm cho các cuộc xung đột này trở nên nghiêm trọng hơn.

Tình hình xã hội và kinh tế của các nước khu vực Tây Nam Á và Trung Á

Mặc dù có lượng tài nguyên giàu có nhưng do các cuộc xung đột xảy ra triền miên khiến cho xã hội ở đây bị mất ổn định. Nó còn ảnh hưởng đến các vùng lân cận. Đời sống nhân dân thì nghèo khổ, tính mạng bị đe dọa bởi các cuộc khủng bố. Và không được cải thiện, nền kinh tế nghèo nàn lạc hậu, bị hủy hoại nghiêm trọng và không thể phát triển.

Đặc điểm của các nước khu vực Tây Nam Á

Các nước khu vực Tây Nam Á sẽ có những đặc điểm về vị trí địa lý dân số diện tích lãnh số như sau:

Vị trí địa lí

Đây là khu vực Tây Nam Á  và có vị trí tiếp giáp với 3 châu lục, án ngữ kênh đào Xuy – ê và có vị trí địa lý chính trị rất quan trọng. Đây cũng là nguyên nhân mà các cường quốc luôn nhăm nhe vào các quốc gia khu vực này

Điều kiện tự nhiên

Khu vực Tây Nam Á có khí hậu khô, nóng, nhiều núi cao và các cao nguyên và hoang mạc. Có tài nguyên khoáng sản giàu có với dầu mỏ chiếm đến 50% trữ lượng của cả thế giới.

Dân số và quốc gia

Khu vực này  bao gồm 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. Có dân số lên đến 313 triệu người. Có diện tích vào khoảng 7 triệu km2.

Văn hóa xã hội

Khu vực Tây Nam Á được xem là cái nôi của nền văn minh nhân loại. Theo nghiên cứu thì loại người cổ đại đã xuất hiện từ khu vực này. Phần lớn người dân ở khu vực này đều theo đạo Hồi.

một số vấn đề của khu vực tây nam á và khu vực trung á

Một số đặc điểm của khu vực Trung Á

Khu vực Trung Á nằm ở trung tâm lục địa Á Âu, đây là khu vực không tiếp giáp với bất kỳ vùng biển nào. Nó sẽ có những đặc điểm sau:

Vị trí địa lý

Như đã nó ở trên các quốc gia khu vực này không tiếp giáp với biển. Nằm ở trung tâm của lục địa châu Á và Âu. Tuy nhiên khu vực Trung Á có vị trí chiến lược rất quan trọng. Nó tiếp giáp với các cường quốc lớn như Nga, Trung Quốc và Ấn Độ. Bên cạnh đó là khu vực Tây Nam Á có nhiều biến động

Điều kiện tự nhiên

Khí hậu của các nước khu vực này thuộc khí hậu cận nhiệt đới và ôn đới lục địa. Trung Á có nhiều thảo nguyên và hoang mục. Bên cạnh đó, mặc dù lượng dầu không lớn bằng khu vực Tây Nam Á nhưng Trung Á cũng có trữ lượng dầu khá lớn. Ngoài ra nó còn có rất nhiều loại khoáng sản quý.

Quốc gia và vùng lãnh thổ

Khu vực Trung Á bao gồm 6 quốc gia: Mông Cổ và 5 quốc gia thuộc Liên bang Xô Viết cũ. Ngoài ra với số lượng 61 triệu dân cùng sinh sống ở khu vực này. Và với diện tích lãnh thổ có 5.6 triệu km2

Văn hóa xã hội

Các quốc gia ở khu vực này chịu ảnh hưởng rất nhiều của liên bang Xô Viết cũ. Và là nơi có con đường tơ lụa đi qua nên có thể chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn hóa khác nhau. Và phần lớn người dân ở đây đều theo đạo Hồi.

một số vấn đề của khu vực tây nam á và khu vực trung á

Như vậy bài viết đã giúp bạn tìm hiểu về một số vấn đề của khu vực Tây Nam Á và khu vực Trung Á, đây là những vấn đề nổi bật của các quốc gia khu vực này trong thời gian hiện đây. Các cuộc xung đột xảy ra kéo dài hàng chục năm qua vẫn chưa có xu hướng được chấm dứt. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến người dân nơi đây cũng như giá dầu trên thế giới. Tuy nhiên bên cạnh đó thì có những quốc gia nhân danh trừng phạt, bảo vệ người dân thì vẫn có thể hưởng lợi từ những cuộc nội chiến này. Để hiểu hơn về các cuộc xung đột sắc tộc, hay nạn khủng bố IS thì các bạn có thể tìm hiểu thêm về những bài viết tương tự ở trên trang web này của chúng tôi. Bài viết này chỉ có thể nói về những thông tin cơ bản về tình hình của khu vực Tây Nam Á và Trung Á. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn hiểu hơn về tình hình của hai khu vực này lúc bấy giờ. Mọi người có thể góp ý để bài viết hoàn thiện hơn bằng cách comment vào phía dưới bài viết này nhé. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Chuyện tình Paris