Trang chủ Du Lịch Bạn có biết nước nào có diện tích lớn nhất thế giới?

Bạn có biết nước nào có diện tích lớn nhất thế giới?

by ctparis1@

Nước nào có diện tích lớn nhất thế giới vẫn luôn là vấn đề được rất nhiều người thắc mắc. Và hiện nay đất nước có diện tích lớn nhất trên thế giới có tổng diện tích lãnh thổ là 17.075.200 km2. Chúng ta cùng tìm hiểu về đất nước rộng lớn này qua bài biết sau đây, sẽ rất thú vị đó.

nước nào có diện tích lớn nhất thế giới

Bạn có biết nước nào có diện tích lớn nhất thế giới không?

Nước Nga chính là đáp án của câu hỏi Nước nào có diện tích lớn nhất thế giới? Với tổng diện tích lãnh thổ lên tới 17.075.200 km2, Nga hiện đang là nước đứng đầu thế giới về diện tích lãnh thổ. 

Đây là quốc gia xuyên lục địa với diện tích kéo dài khắp Bắc Á và Đông Âu, trải dài từ phía Tây là Biển Baltic tới phía đông là Thái Bình Dương; và từ phía bắc là Bắc Băng Dương tới phía nam là Biển Đen, vùng biển Caspi và Azov. Trong tổng diện tích 17 triệu km2, kéo dài 11 múi giờ, chỉ có hơn 1/8 diện tích là đất có người sinh sống và biên giới 16 quốc gia chủ quyền. Đây cũng là quốc gia có số dân đông nhất tại châu Âu và đứng thứ 9 trên thế giới. Tuy dân số đông nhưng do đất nước rộng lớn nên Nga vẫn là một trong số quốc gia có quy mô đô thị hóa và dân cư thưa thớt nhất thế giới.

nước nào có diện tích lớn nhất thế giới

Khoảng nửa tổng diện tích của Nga là rừng, 4/5 tổng số dân với hơn 146,8 triệu người tập trung ở khu vực phía tây, phần phía đông có diện tích rộng lớn hơn nhưng lại thưa thớt về dân cư. Nga phân bổ thành 85 chủ thể liên bang với Moscow là thủ đô, là thành phố lớn nhất của đất nước và cũng là khu vực đô thị lớn nhất toàn châu Âu có hơn 20 triệu dân cư.

Địa lý của nước Nga

Nga là quốc gia xuyên lục địa, phần lớn nằm ở Châu Á và Châu Âu. Diện tích ở Châu Âu, Nga chiếm khoảng 4.000.000 km2, tương ứng với khoảng 40% diện tích đất liền Châu Âu. Tuy chỉ là một phần của đất nước nhưng tại châu Âu số diện tích này cũng lớn nhất trong các quốc gia. Còn ở Châu Á, Nga chiếm toàn bộ Bắc Á, với diện tích khoảng 13.100.000 km2 và cũng là quốc gia lớn nhất Châu Á. Đường bờ biển của Nga dài 37.653 km, đứng thứ 4 thế giới.

nước nào có diện tích lớn nhất thế giới

Hai điểm có khoảng cách xa nhất ở Nga là khoảng 8.000 km. Phía nam, các dãy núi tập trung và chạy dọc chung một phần dãy Caucasus bao gồm cả núi lửa và núi giàu tài nguyên khoáng sản.

Tài nguyên nước của Nga

Nga có nguồn tài nguyên nước lớn nhất thế giới đặc biệt là có các hồ chứa nước ngọt chiếm xấp xỉ 1/4 toàn thế giới. Hồ nước ngọt lớn nhất của Nga là Baikal, ngoài ra còn có Ladoga và Omega.

Về tài nguyên nước tái tạo, Nga chỉ đứng sau Brazil. Với hơn 100.000 con sông, trong đó sông Volga là sông dài nhất của châu Âu và cũng là dòng sông nổi tiếng trên thế giới.

nước nào có diện tích lớn nhất thế giới

Khí hậu của nước Nga

Với diện tích lãnh thổ khổng lồ, Nga nhiều khu vực thuộc các múi giờ khác nhau và có khoảng cách khác nhau so với biển, dẫn đến khí hậu của nước Nga nhiều nơi khác nhau. Tuy nhiên đa phần sẽ có khí hậu lục địa ẩm ngoại trừ cực tây nam và lãnh nguyên. 

Vùng đồng bằng phía bắc và phía tây chịu ảnh hưởng bởi Đại Tây Dương và Bắc Cực còn các dãy núi phía nam cản trở dòng các khối khí ấm từ Ấn Độ Dương.

Khu vực Bắc Âu của Nga phần lớn có khí hậu cận Bắc Cực, mùa đông vô cùng khắc nghiệt, có nơi nhiệt độ thấp tới -71,2°C. Dọc theo các đảo ở Bắc Cực và bờ Bắc Băng Dương, Nga đều chịu ảnh hưởng của khí hậu vùng cực .

Trên Biển Đen của Krasnodar Krai, điển hình là ở Sochi có khí hậu cận nhiệt đới ẩm, mùa đông ẩm ướt và khá ôn hòa. Khu vực Viễn Đông và phía Đông Siberia có mùa đông khô hạn. Mưa mùa đông thường rơi như tuyết ở hầu khắp các vùng. 

Trên khắp lãnh thổ rộng lớn của đất nước Nga phân thành hai mùa rõ rệt là mùa hè và mùa đông. Mùa thu và mùa xuân thường khá ngắn, là thời điểm chuyển đổi từ nhiệt độ cực thấp sang nhiệt độ cực cao. Mùa thu là mùa lá vàng rơi, đây cũng là một điểm ấn tượng với bạn bè thế giới. Tháng Giêng là tháng lạnh nhất và tháng 7 là tháng ấm nhất. Phạm vi nhiệt độ lớn là một điển hình ở đất nước khổng lồ này. Một điều vô cùng đặc biệt mà không đất nước nào có chính là vào mùa hè, Nga sẽ có một đêm trắng, cả đêm lẫn ngày đều có ánh sáng. Mùa  

Kết luận

Qua bài viết trên đây chúng ta đã giải đáp được thắc mắc Nước nào có diện tích lớn nhất thế giới? Đó chính là nước Nga xinh đẹp với những điều vô cùng thú vị. Nếu có điều kiện được đặt chân đến đây, chắc chắn đó sẽ là điều vô cùng tuyệt vời.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Chuyện tình Paris