Trang chủ Blog xe cộ Ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt – Chủ xe cần lưu ý khi sử dụng.

Ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt – Chủ xe cần lưu ý khi sử dụng.

by ctparis1@
o to chay bao nhieu km thi thay nhot 1

Dầu nhớt ô tô cần được chủ xe chú ý thay định kỳ nhằm đảm bảo quá trình vận hành an toàn, hiệu quả cũng như giữ gìn tuổi thọ phương tiện. Vậy cụ thể ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt? vì sao cần phải thay nhớt ? Cùng theo dõi bài viết của chúng tôi hôm nay để có những thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về vấn đề thay nhớt xe ô tô nhé!

Tại sao cần thay nhớt ô tô? Dấu hiệu ô tô cần thay nhớt

ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt

Quá trình chăm sóc và bảo dưỡng đóng góp phần quan trọng đối với hoạt động xe có tốt và an toàn hay không. Trong số rất nhiều việc chủ xe cần làm thì thay nhớ đúng yêu cầu và đúng kỹ thuật, thời gian là điều thiết yếu nhất. Việc này có ảnh hưởng trực tiếp đến động cơ vận hành êm ái, mượt mà hơn. Đồng thời hạn chế, giảm thiểu tối đa việc động cơ bị bào mòn, tăng tuổi thọ sử dụng phương tiện tối ưu nhất.

Để đảm bảo kỹ thuật và yêu cầu thì chủ xe nên thay nhớ cho xế yêu theo mức định kỳ mà nhà sản xuất khuyến cáo. Đồng thời, tùy theo những dấu hiệu cụ thể quan sát được để chủ xe quyết định thay nhớt. Ví dụ như dầu cũ đã chuyển qua màu đen do cặn bẩn hay màu hổ phách của dầu cũ.

Xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt là đúng yêu cầu?

ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt

Định mức thay nhớt cho xe ô tô còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố chủ quan và khách quan khác nhau. Chẳng hạn như tuổi đời xe bao nhiêu lâu? xe mới hay xe cũ? điều kiện hạ tầng, đường sá ở nơi ở như thế nào? mức độ di chuyển ít hay nhiều? điều kiện thời tiết ra sao?… Theo đó, những khái niệm phải thay nhớt sau khoảng 3.000km, 5.000km hoặc 10.000km tùy từng trường hợp đều đúng.

Đối với những chiếc xe thường xuyên vận hành, cung đường di chuyển xấu, gồ ghề, thói quen sử dụng thường ngày của chủ xế không tốt,… thì thời gian cần thay nhớt sẽ sớm hơn. Ngược lại, với những trường hợp điều kiện đường xá tốt, chủ xe chăm sóc xe thường xuyên, đúng cách thì thời gian thay nhớt có thể kéo dài hơn.

Ô tô mới thông thường khi di chuyển được quãng đường từ 3.000 – 5.000 km hoặc 3 tháng thì nên thay dầu nhớt 1 lần. Tuy nhiên, đối với những xế sang như BMW, Mercedes-Benz, xe BMW thường sử dụng loại dầu nhớt cao cấp hơn. Theo đó, quãng đường và thời gian vận hành sẽ dài hơn, có thể di chuyển tới 8.000 km mới phải thay dầu nhớt 1 lần.

ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt

Ngược lại, với những mẫu xe cũ, đa qua sử dụng lâu thì việc thay nhớt càng phải được chú ý nhiều hơn nhằm đảm bảo xe có khả năng vận hành trơn tru, mượt mà nhất. Chủ xe có thể tham khảo và thay nhớ theo quãng đường đối với một chiếc xe mới, từ 3.000 – 5.000 km hoặc 3 tháng.

Giá dầu nhớt thay xe ô tô là bao nhiêu?

Chất lượng của dầu nhớt thay xe ô tô sẽ được phân theo quy chuẩn API. Cấp hiệu này đã được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới từ khoảng những năm 60 của thế kỷ 20 cũng như phát triển với tốc độ trung bình đạt khoảng 4-5 năm nhằm đáp ứng được yêu cầu bôi trơn của thiết kế động cơ tương ứng.

Theo đó, loại dầu nhớt dành cho động cơ xăng sẽ có chữ đại diện đầu là “S”, còn chữ “C” là của động cơ diesel. Còn những chữ cái ở phía sau dùng để phân các cấp và xếp hạng lần lượt theo bảng chữ cái. Càng về những chữ phí sau thì cấp càng cao hơn. Chẳng hạn như với động cơ xăng, cấp chất lượng dầu nhớt là PI SA (SB, SC, SE, SF, SG,…). Tương tự như vậy, cấp chất lượng dầu nhớt động cơ diesel được kí hiệu là API CC (CB, CF-2, CH-4,…). Ngoài ra thì chúng ta cũng có một số tiêu chuẩn khác như SAE hay JASO.

ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt

Ở thị trường Việt Nam hiện nay, mức giá cho dầu nhớt xe hơi đang dao động từ 300-320 nghìn/lít. Đây là loại dầu phù hợp với nhiều dòng xe sang đến từ các thương hiệu nổi tiếng như Audi, Mercedes, Lexus, BMW, Porsche,… Ngoài ra, loại dầu thông thường khác có mức giá dễ chịu hơn, chỉ từ 80-100 nghìn/lít phù hợp với các dòng ô tô phổ thông.

Thêm đó, trên thị trường hiện nay còn có các loại dầu gốc khoáng, dầu nhớt tổng hợp, dầu bán tổng hợp. Loại dầu bán tổng hợp được sử dụng phổ biến nhất, nổi bật với một số thương hiệu được ưa chuộng như Shell, Castrol hay Mobil…

Một số lưu ý khi thay nhớt cho xe ô tô

ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt

  • Do đặc điểm cấu tạo động cơ không giống nhau nên chủ xe chú ý không sử dụng loại dầu nhớt xe máy cho ô tô lẫn lộn.
  • Để tránh gây hậu quả xấu hay gây áp lực lên các chi tiết động cơ, làm gãy tay biên, rách ron động cơ, khói đen, làm cong,… chủ xe chú ý tuyệt đối không sử dụng vượt mức khuyến cáo cho phép dầu nhớt.
  • Lựa chọn cơ sở thay nhớt ô tô uy tín, chính hãng. tuyệt đối không sử dụng loại trôi nổi, không có xuất xứ rõ ràng.

Trên đây là những thông tin giải đáp xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt mà nhiều chủ xe quan tâm, đặc biệt là chủ xe mới. Chủ xe hãy chú ý việc thay nhớt định kỳ để xế yêu của mình hoạt động êm ái, bền bỉ và an toàn nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Chuyện tình Paris