Trang chủ Học tập Phong trào Cần Vương nổ ra và phát triển như thế nào?

Phong trào Cần Vương nổ ra và phát triển như thế nào?

by ctparis1@
phong trao can vuong no ra va phat trien nhu the nao min

Phong trào Cần Vương là một trong các phong trào nổ ra nhằm chống lại cuộc xâm lược của thực dân Pháp. Phong trào Cần Vương nổ ra và phát triển như thế nào? Phong trào Cần Vương đã để lại nhiều ý nghĩa lịch sử cho cuộc đấu tranh chống lại thực dân Pháp. Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết sau nhé.

Phong trào Cần Vương nổ ra và phát triển như thế nào?

Phong trào Cần Vương nổ ra và phát triển như thế nào luôn được chú ý đến. Vậy phong trào chống thực dân Pháp này đã nổ ra và phát triển ra sao?

Phong trào Cần Vương nổ ra như thế nào?

Phong trào Cần Vương nổ ra sau khi cuộc phản công tại kinh thành Huế thất bại. Trước tình hình này vào ngày 13-7-1885, Tôn Thất Thuyết – một đại thần nhà Nguyễn đã lấy danh nghĩa của vua Hàm Nghi ra “chiếu Cần Vương”. Đây được xem là Chiếu Cần Vương ban bố lần thứ nhất. Với mục đích kêu gọi nhân dân và văn thân đứng lên giúp vua chống lại thực dân Pháp để bảo vệ đất nước.

Vào 20-9-1885, Chiếu Cần Vương được ban bố lần thứ hai, lần này cho chính vua Hàm Nghi xuống chiếu Cần Vương. Lần này, chiếu Cần Vương đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân ở vùng biên giới Việt – Lào.

phong trào cần vương nổ ra và phát triển như thế nào

Phong trào Cần Vương do vua Hàm Nghi và Tôn Thất Thuyết khởi xướng

Sau hai lần xuống chiếu Cần Vương, phong trào yêu nước chống thực dân Pháp nổ ra và kéo dài đến cuối thế kỷ XIX. Phong trào này được gọi là phong trào Cần Vương. 

Phong trào Cần Vương phát triển như thế nào?

Phong trào Cần Vương sau khi nổ ra đã nhận được hưởng ứng từ đông đảo nhân dân và phong trào được chia làm 2 giai đoạn. Cụ thể:

Giai đoạn 1 từ năm 1885 đến năm 1888

Trong giai đoạn này, phong trào Cần Vương bùng nổ và phát triển khắp cả nước. Đặc biệt, phong trào phát triển rầm rộ từ Phan Thiết trở ra. Trong giai đoạn này đã xảy ra nhiều sự kiện nổi bật:

  • 27 – 6 – 1885, thực dân Pháp dùng tàu chiến xuất phát từ Hải Phòng tấn công vào Huế nhằm muốn bắt cóc Tôn Thất Thuyết. Tuy nhiên dự định bắt cóc của Pháp đã không thành công.
  • Tháng 7 năm 1885, tấn công sứ quán Pháp và tiêu diệt toàn bộ lính Pháp tại đồn Mang Cá.
  • Tháng 11 năm 1888, vì có tay sai chỉ đường, vua Hàm Nghi đã bị thực dân Pháp và đày qua An – giê – ri. Mặc dù, vua Hàm Nghi bị bắt, nhưng phong trào vẫn tiếp tục được duy trì.

Giai đoạn 2 từ năm 1888 đến năm 1896

Đây là giai đoạn đánh dấu sự phát triển mở rộng với quy mô lớn của cuộc khởi nghĩa. Các cuộc khởi nghĩa của phong trào lớn mạnh điểm hình là ở các tỉnh Bắc Kì và Bắc Trung Kì.

Các cuộc khởi nghĩa nổ ra trong phong trào Cần Vương

Phong trào Cần Vương ghi dấu ấn bởi thu hút được đông đảo nhân dân trên khắp đất nước. Từ khi phong trào nổ ra đến khi kết thúc đã xảy ra nhiều cuộc khởi nghĩa. Một số cuộc khởi nghĩa tiêu biểu nổ ra trong phong trào Cần Vương phải kể đến như:

phong trào cần vương nổ ra và phát triển như thế nào

Hưởng ứng phong trào Cần Vương, nhiều cuộc khởi nghĩa đã nổ ra

  • Từ năm 1883 đến 1887, cuộc khởi nghĩa của Nguyễn Văn Giáp nổ ra ở Sơn Tây và Tây Bắc.
  • Từ năm 1885 đến năm 1896, diễn ra cuộc khởi nghĩa Hương Khê do  Phan Đình Phùng và Cao Thắng khởi xướng.
  • Từ năm 1886 đến năm 1887, nổ ra cuộc khởi nghĩa Ba Đình do Phạm Bành và Đinh Công Tráng chỉ huy.
  • Từ năm 1883 đến năm 1892, cuộc khởi nghĩa Bãi Sậy diễn ra tại Hưng Yên do Nguyễn Thiện Thuật khởi xướng.
  • Từ năm 1886 đến năm 1892, nổ ra cuộc khởi nghĩa Hùng Lĩnh do Tống Duy Tân chỉ huy.
  • Từ năm 1885 đến 1892, diễn ra cuộc khởi nghĩa Thanh Sơn, do Nguyễn Đức Ngữ chỉ huy,…
  • Từ năm 1884 đến năm 1913, nổ ra cuộc khởi nghĩa Yên Thế.

Nguyên nhân dẫn đến thất bại của phong trào Cần Vương

phong trào cần vương nổ ra và phát triển như thế nào

Vì sao phong trào Cần Vương thất bại?

Tương quan lực lượng của phong trào với thực dân Pháp quá chênh lệch, điều này đã gây ra tình trạng không cân sức khi chiến đấu. Hơn nữa, nhân dân trong các cuộc khởi nghĩa của phong trào được trang bị vũ khí thô sơ. Các vũ khí không có sức công phá và gây sát thương lớn như các vũ khí của quân địch.

Chiến thuật chiến đấu của phong trào cũng là nguyên nhân dẫn đến thất tại. Phong trào chưa xây dựng được chiến thuật chiến đấu cụ thể. Chỉ có thể tấn công vào những yếu của địch chứ chưa thể tấn công trực diện vào kẻ thù. 

Bên cạnh đó, tinh thần chiến đấu của một số thủ lĩnh cũng dẫn đến phong trào thất bại. Không ít thủ lĩnh của phong trào đã nhanh chóng buông vũ khí đầu hàng kẻ thù nhanh chóng. Điều này khiến cho các cuộc khởi  nghĩa mất đi người lãnh đạo dẫn đến nhân dân không biết đường lối chiến đấu.

Ý nghĩa của phong trào Cần Vương

Phong trào Cần Vương diễn ra là sự đoàn kết của nhân dân khắp cả nước đứng lên đấu tranh kiên cường chống lại thực dân Pháp. Có thể thấy được chiếu Cần Vương đã làm tiền đề để thổi rực lên ngọn lửa bảo vệ đất nước ẩn sâu trong lòng mỗi người dân.

Không chỉ thu hút đông đảo nhân dân khắp đất nước, phong trào đã thành công thu hút được các văn thân, các quan lại trong triều đình. Bên cạnh đó, phong trào còn nhận được sự hưởng ứng của đông đảo tầng lớp sĩ phu yêu nước. 

Có thể thấy, phong trào Cần Vương sẽ giúp gắn kết các tầng lớp khắp đất nước lại với nhau. Điều này, giúp xây dựng được một hệ thống chiến đấu kiên cường khắp cả nước.

Trên đây là thông tin về phong trào Cần Vương nổ ra và phát triển như thế nào cùng các vấn đề xoay quanh. Hy vọng, bài viết giải đáp được vấn đề bạn đang tìm hiểu.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Chuyện tình Paris