Trang chủ Công nghệ Lỗi php’ is not recognized as an internal or external command, operable program or batch file trên Windows là lỗi gì? Làm thế nào để khắc phục.

Lỗi php’ is not recognized as an internal or external command, operable program or batch file trên Windows là lỗi gì? Làm thế nào để khắc phục.

by ctparis1@
php is not recognized as an internal or external command operable program or batch file

Có rất nhiều bạn sau khi cài đặt XAMPP hoặc cài Wamp trên máy sử dụng hệ điều hành Windows sau đó trên cửa sổ của dòng lệnh command prompt chạy chương trình PHP thì đã gặp lỗi php’ is not recognized as an internal or external command, operable program or batch file. Vậy tại sao lại xảy ra lỗi trên, nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào. Để biết được những thông tin trên bạn hãy đọc hết bài viết này sẽ tìm ra câu trả lời.

php' is not recognized as an internal or external command, operable program or batch file.

Nguyên nhân của lỗi php’ is not recognized as an internal or external command, operable program or batch file là gì?

Lỗi này xuất hiện khi bạn chạy bất cứ một chương trình nào trên cửa sổ của các dòng lệnh, thậm chí còn bao gồm cả chương trình PHP. Khi đó bạn phải sử dụng một địa chỉ tuyệt đối của tập tin nhị phân hoặc là tập tin binary. Để hiểu rõ hơn có thể lấy ví dụ trong trường hợp bạn cài XAMPP trên ổ đĩa C trong máy tính. Ngay lập tức lúc này cửa sổ command prompt mới có thể chạy thử PHP. Lúc đó bạn cần phải sử dụng câu lệnh sau đây: C:\> C:\XAMPP\PHP –version.

Cách khắc phục lỗi php’ is not recognized as an internal or external command, operable program or batch file.

Trong những trường hợp nhất định, bạn muốn chạy chương trình trực tiếp chỉ sử dụng tên tập tin của chương trình mà không cần thông qua bất kì sự tham chiếu nào tới địa chỉ tuyệt đối. Trong trường hợp đó bạn sử dụng câu lệnh sau: C:\> PHP –version.

Để làm được điều đó bạn cần thêm vào một đường chỉ dẫn tuyệt đối của tập tin PHP vào trong môi trường của windows. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách xử lý trên win 7 và các phiên bản tương tự.  Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1 là nhấp chuột phải vào trong biểu tượng My computer. Sau đó chọn properties. Chọn tiếp Advanced system setting. Sau đó một cửa sổ popup sẽ hiển thị ra và bạn hãy chọn vào environment variables.
  • Bước thứ 2 là trong ô cửa sổ mới trong thư mục system variables, bạn hãy click chọn path và bấm nút edit. Sau đó bạn hãy thêm địa chỉ tuyệt đối vào tập tin chạy chương trình PHP của máy tính. Ví dụ như là C:\xampp\php:
  • Bước cuối cùng là kiểm tra lại các thao tác đã thực hiện. Khi tới bước này là bạn đã hoàn thành hết toàn bộ thao tác cần thực hiện. Nhưng để cho chắc chắn chương trình được thực hiện không có lỗi nào xảy ra thì bạn phải kiểm tra lại. Một lưu ý rất quan trọng mà bạn phải biết khi cập nhật biến môi trường trên máy tính của mình đó là việc bạn phải khởi động lại bằng việc đóng và sau đó mở lại các cửa sổ mà dòng lệnh đang được sử dụng. Khi thực hiện việc này đồng nghĩa với việc đảm bảo một giá trị mới của biến môi trường đang được cập nhật bởi các cửa sổ của dòng lệnh.

Khi thực hiện xong bước cuối cùng thì có nghĩa bạn đã sửa xong lỗi php’ is not recognized as an internal or external command, operable program or batch file trên máy tính của mình. 

php' is not recognized as an internal or external command, operable program or batch file.

Tổng kết 

Như vậy lỗi này chỉ xảy ra khi bạn đang cố gắng sử dụng bằng lệnh. Với giải pháp nêu trên bạn sẽ dễ dàng khắc phục được lỗi php’ is not recognized as an internal or external command, operable program or batch file một cách nhanh chóng. Nhưng nếu bạn không đóng dấu nhắc lệnh sau khi đã thay đổi đường dẫn thì đường dẫn mới sẽ không hoạt động được. Vậy nên hãy cẩn thận thực hiện theo các bước đã được hướng dẫn ở trên nhé. Chúc bạn thành công. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Chuyện tình Paris