Trang chủ Blog Có nên quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày hay không?

Có nên quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày hay không?

by ctparis1@
quan he sau 6 ngay uong thuoc tranh thai hang ngay

Có nên quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày hay không? Các chị em cần biết rõ câu trả lời đểu có kiến thức tốt hơn về thuốc tránh thai cũng như hiệu lực của phương pháp này mang đến. Từ đó sẽ giúp việc tránh thai trở nên an toàn hơn khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày.

Khái niệm về thuốc tránh thai hàng ngày

quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày

Có nên quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày hay không

Thuốc tránh thai hàng ngày là dòng thuốc uống chỉ chứa Hormon progestin đây là Hormone ngăn ngừa trứng rụng và không cho trứng cũng như tinh trùng được gặp nhau. Thành phần chính của thuốc là chứa estrogen và progesterone đây là hai chất làm dày lớp màng nhầy cổ tử cung để ngăn tinh trùng bơi về phía tử cung. Hiện nay đây là một trong những biện pháp tránh thai tiện lợi và được nhiều người sử dụng. Thuốc được chia làm hai loại chính là: Loại vỉ chứa 21 viên và vỉ chứa 28 viên.

Quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày có được không?

quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày

Có nên quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày hay không

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra là vậy nếu quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày thì có được không? Để tìm hiểu rõ hơn chúng ta hãy cùng xem các lưu ý mà chị em cần nắm kĩ trước khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày như sau:

Khi uống thuốc tránh thai hàng ngày bạn nên kiêng quan hệ tình dục trong vòng 7 ngày

Khi bắt đầu uống thuốc tránh thai các bác sĩ khuyên chúng ta nên kiêng quan hệ trong vòng 7 ngày. Vì lúc này thuốc mới vào cơ thể và trong thời gian này thì thuốc vẫn chưa phát huy hết tác dụng tránh thai. Chính vì vậy trong thời gian này các chị em nên uống thuốc tránh thai đều đặn mỗi ngày 1 viên và ngưng uống khi có kinh nguyệt.

Ngoài ra việc uống thuốc tránh thai theo trình tự hướng dẫn trên bao bì còn giúp bạn kiểm soát được số lượng thuốc được sử dụng và tự đánh giá được tình trang uống thuốc của bản thân.

Nên cố định thời gian uống thuốc

Việc uống thuốc tránh thai cũng nên có thời gian cố định mỗi ngày vì như vậy sẽ làm tăng hiệu quả của thuốc tránh thai. Tuy nhiên các bác sĩ khuyên bạn nên uống thuốc vào buổi sáng vì như vậy sẽ làm tăng khả năng hấp thụ hơn và vào buổi tối.

Uống thuốc theo thứ tự từng vỉ.

quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày

Có nên quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày hay không

Trên mỗi vỉ thuốc sẽ ghi số thứ tự từng ngày uống và bạn chỉ cần uống theo đó. Điều này giúp bạn theo dõi được tiến trình uống thuốc của mình đồng thời biết được ngày nào bạn đã ngưng thuốc. Bên cạnh việc uống thuốc theo từng vỉ sẽ khiến cho mức chi phí tăng lên đáng kể. Tuy nhiên lại mang đến hiệu quả tốt nhất khi bạn kiểm soát được thời gian uống và số lượng uống của mình. 

Nếu bạn quên uống thuốc thì phải làm sao?

Trong quá trình uống nếu bạn quên uống thuốc vào 1 ngày thì nên uống lại càng sớm càng tốt. Tuy nhiên điều này không được quá 12-24h vì quá thời gian này thuốc sẽ không phát huy được tác dụng và bạn lại phải uống lại từ đầu.

Một số lưu ý bạn cần cân nhắc khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày.

Trong thời gian đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày các chị em phụ nữ có thể xuất hiện một số tác dụng phụ tạm thời như: đau đầu, buồn nôn, chóng mặt hay đau bụng, ra máu bất thường hoặc hay đau tức ngực… Yên tâm là các triệu chứng này sẽ chấm dứt trong thời gian ngắn. Tuy nhiên bạn cần đến gặp bác sĩ ngay nếu như tình trạng này diễn ra thường xuyên và liên tục với mức độ nguy hiểm và nghiêm trọng hơn.

Bên cạnh đó bạn không nên sử dụng thuốc tránh thai chung với các thuốc trị bệnh lý khác nếu chưa có sự cho phép của bác sĩ như: Thuốc chống động kinh, thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng sinh, thuốc an thần, thuốc vitamin, hạ sốt,… Lý do là vì những loại thuốc trên khi uống chung với thuốc tránh thai sẽ gây ra tương tác thuốc và dẫn đến hiệu lực của thuốc bị thay đổi.

Vậy nên từ những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai ta có thể trả lời cho câu hỏi có nên quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày hay không? Và câu trả lời chính xác cho bạn là “không”. Lý do là vì sau khi quan hệ 6 ngày thì rất có thể tinh trùng đã vào trong trứng rồi. Do đó khi uống thuốc tránh thai sẽ không có chức năng ngừa thai nữa. Ngược lại có một hậu quả nguy hiểm nếu như quá trình thụ thai đã diễn ra nhưng chị em lại uống thuốc tránh thai thì rất có thể nó sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Do đó việc bạn cần làm là nên đến bác sĩ để thăm khám kịp thời để tránh gây ra biến chứng ảnh hưởng đến thai nhi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Chuyện tình Paris