Trang chủ Học tập Bạn có biết tại sao người ta lại nói rừng cây như một lá phổi xanh của con người?

Bạn có biết tại sao người ta lại nói rừng cây như một lá phổi xanh của con người?

by ctparis1@
tai sao nguoi ta lai noi rung cay nhu mot la phoi xanh cua con nguoi min 1

Ngày xưa cha ông ta có câu rừng vàng biển bạc để nói đến vai trò quan trọng của rừng đối với sự phát triển của đất nước. Vậy bạn có biết tại sao người ta lại nói rừng cây như một lá phổi xanh của con người hay không? Câu trả lời cho câu hỏi này có lẽ bắt nguồn từ vai trò của rừng đối với cuộc sống của con người. Tuy nhiên để hiểu hơn vì sao người ta lại nói như vậy khi nhắc đến rừng thì chúng ta hãy tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về những vai trò quan trọng không thể thiếu của rừng đối với con người. Cũng như những việc nên làm để có thể bảo vệ những cánh rừng của chúng ta nhé. Mọi người hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về rừng nhé.

Vai trò của rừng đối với cuộc sống con người

Rừng có rất nhiều vai trò quan trọng đến đời sống con người chúng ta. Từ những cánh rừng phòng hộ, rừng lấy gỗ đều có những vai trò riêng biệt. Nó ảnh hưởng khá nhiều đến sản xuất, kinh tế và xã hội. Để biết thêm về vai trò của rừng thì bạn hãy xem những phân tích sau đây.

Đối với đời sống và sản xuất

Như chúng ta đã biết phần lớn các sinh vật đều sinh sống ở những khu rừng. Rừng là nơi thể hiện sự tương tác giữa môi trường và sinh vật. Trong rừng sẽ có đất, khí hậu và sinh vật tạo nên một quần thể thống nhất. Hỗ trợ lẫn nhau để  phát triển. Rừng là nơi cung cấp gỗ, củi, điều hòa nước và không khí, tạo oxy. Là nơi tàng trữ những sinh vật quý hiếm.

Đối với nền kinh tế

Rừng có vai trò cung cấp gỗ để cho con người có được những nguyên vật liệu. Và nó sẽ tạo ra nhiên liệu để phục vụ cho con người. Các loại gỗ, lâm sản sẽ là động lực thúc đẩy ngành công nghiệp chế biến gỗ, giấy, sợi phát triển hơn. Ngoài ra những loại thuốc quý đều được phát triển ở trong rừng. Như mộc nhĩ, nấm hương, tam thất,…. Ngoài ra rừng còn là nơi để có thể phát triển du lịch, bảo tồn các khu di tích thiên nhiên, động vật quý hiếm.

Đối với mối quan hệ đời sống xã hội

Về vai trò này rừng sẽ có vai trò đối với đời sống xã hội là một mối quan hệ hữu cơ. Có rừng giúp cho không khí trong lành. Ngoài ra còn giúp chống xói mòn sạt lở đất,… Những vai trò này sẽ lí giải cho câu hỏi tại sao con người ta lại nói rừng cây như một lá phổi xanh của con người. Vì thế để hiểu hơn thì chúng ta sẽ qua phần tiếp theo.

tại sao người ta lại nói rừng cây như một lá phổi xanh của con người

Lý giải tại sao người ta nói rừng cây như một lá phổi xanh của con người

Để lý giải tại sao người ta nói rừng cây như một lá phổi xanh của con người thì chúng đi tìm hiểu rõ hơn về vai trò quan trọng của rừng đối với quan hệ đời sống xã hội. Mối quan hệ hữu cơ giữa rừng và đời sống xã hội là như thế nào?

Cân bằng lượng co2 và o2 trong không khí

Rừng sẽ có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh và cân bằng những lượng khí thải ở trong không khí. Rừng sẽ hấp thụ CO2 và thải ra khí O2 khi quang hợp. Điều này giúp cho các sinh vật và con người có thể có khí O2 để hô hấp. Đây được xem là vai trò quan trọng của rừng và được mọi người ví rừng như là một lá phổi xanh của Trái Đất. Khi có rừng chúng ta sẽ thấy được phần nào không khí trong lành hơn. Đó là vì có rừng thanh lọc không khí giúp con người.

Rừng giúp cản bụi, giá và tiêu diệt vi khuẩn

Ngoài việc cung cấp oxi thì trong quá trình rừng cây quang hợp sẽ hấp thu một số chất độc hại giúp cho không khí trở nên trong lành hơn rất nhiều. Đặc biệt ở những đô thị thì càng thấy được rõ những điều này. Và bên cạnh đó trong không khí sẽ có những sinh vật gây bệnh và rừng cây sẽ giúp hấp thu những loại sinh vật đó trong quá trình quang hợp

Giúp giảm nhiệt độ của không khí

Với sự nóng lên hàng ngày của Trái Đất thì rừng cây có tác dụng trong việc điều hòa không khí và giảm nhiệt độ môi trường xuống. Và việc phá rừng tràn lan cũng là một trong những nguyên nhân làm cho Trái Đất nóng lên hàng ngày. Vì thế chúng ta phải tìm cách để bảo vệ những cánh rừng xanh của toàn nhân loại.  

tại sao người ta lại nói rừng cây như một lá phổi xanh của con người

Làm thế nào để bảo vệ rừng

Với những vai trò quan trọng của rừng thì chúng ta phải có những biện pháp bảo vệ rừng. Bởi vì tình trạng chặt phá rừng làm nương rẫy cũng không còn hiếm gặp. Nó xảy ra rất nhiều đặc biệt là những cánh rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ của nước ta đã giảm đi rất nhiều theo hàng năm. Vậy nên để bảo vệ rừng một cách tốt nhất thì chúng ta phải chung tay mỗi người góp một tí sức để làm nên việc lớn. Đầu tiên, ngăn chặn các hành vi chặt phá rừng bừa bãi. Thứ hai đó là trồng cây gây rừng, mỗi người trồng một ít cây thì khi có nhiều người góp sức thì sẽ tạo nên một khu rừng. Từ những cây xung quanh nhà, những cái cây xung quanh nơi làm việc.

 Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng trình duyệt tìm kiếm mới Ecosia. Nếu những ai đang sử dụng một số trình duyệt như google chrome thì có thể sử dụng qua ecosia để tìm kiếm dữ liệu. Với mỗi lần tìm kiếm với trình duyệt này bạn sẽ góp sức trồng được một cái cây ở đâu đó trên thế giới này. Với việc này chắc chắn là việc thực hiện rất dễ dàng, đặc biệt rất phù hợp với những ai là nhân viên văn phòng bạn học sinh.

Cuối cùng, bài viết cũng đã lý giải được cho câu hỏi tại sao người ta lại nói rừng cây như một lá phổi xanh của con người với những vai trò quan trọng của rừng. Thật vậy, rừng có một vai trò cực kỳ quan trọng và không thể có một thứ gì có thể thay thế nó được. Vì thế, ngày nay mọi người, mọi quốc gia đang nỗ lực để có thể phủ xanh cho Trái Đất nhằm giảm thiểu sự nóng lên cho toàn cầu. Cũng như những vấn đề về hiệu ứng nhà kính. Và mỗi người đều có nhiệm vụ bảo vệ rừng để bảo vệ cuộc sống xung quanh chúng ta. Hi vọng với những thông tin trên thì mọi người sẽ có cái nhìn khác đối với rừng và sẽ có những hành động riêng của mình để có thể bảo vệ được rừng. Và hãy khoe thành quả trong việc bảo vệ rừng của bạn ở dưới bài viết này nhé mọi người. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Chuyện tình Paris