Trang chủ Giáo dục Bạn có biết thực nghiệm tháp nghiêng Pisa đã lật ngược lý thuyết của nhà khoa học hy lạp cổ đại nào?

Bạn có biết thực nghiệm tháp nghiêng Pisa đã lật ngược lý thuyết của nhà khoa học hy lạp cổ đại nào?

by ctparis1@

Bạn có biết thực nghiệm tháp nghiêng Pisa đã lật ngược lý thuyết của nhà khoa học hy lạp cổ đại nào không? Hãy cùng tìm hiểu về kiến trúc nổi tiếng của đất nước Ý xinh đẹp và giải đáp vấn đề này qua bài viết sau đây.

thực nghiệm tháp nghiêng Pisa đã lật ngược lý thuyết của nhà khoa học hy lạp cổ đại nào

Tìm hiểu chung về tháp nghiêng Pisa

Tháp nghiêng Pisa là một kiến trúc nổi tiếng toàn thế giới được xây dựng vào năm 1173. Đó là một tháp chuông ở Pisa, Ý với chiều cao mặt bằng tính từ mặt đất lên tới nóc bên thấp là 55,86 m và từ mặt đất lên tới nóc bên cao là 56,70 m. Tính từ dưới lên có tổng cộng tất cả 294 bậc thang. Tường tháp ở phần đáy dày 4,09 m, sau đó giảm dần và lên trên đỉnh chỉ còn 2,48 m. Trọng lượng của tòa tháp ước tính xấp xỉ khoảng 14.500 tấn. Nếu tháp đứng thẳng đứng trần sẽ cao 3,9m và độ nghiêng kỷ lục theo sách Guinness ghi lại của tháp Pisa là 3,97 độ.

thực nghiệm tháp nghiêng Pisa đã lật ngược lý thuyết của nhà khoa học hy lạp cổ đại nào 1

Ngay tại quá trình xây dựng, tòa tháp đã bắt đầu có dấu hiệu nghiêng do lún. Kiến trúc của tháp nghiêng Pisa đã được thiết kế và xây dựng như một công trình nghệ thuật và nó càng hấp dẫn hơn nhờ dáng hình nghiêng nghiêng này, chính vì vậy nó trở thành một địa điểm được khách du lịch ghé thăm mỗi ngày. 

Vì sao tháp Pisa lại nghiêng?

Tháp nghiêng Pisa được xây dựng theo kiến trúc tháp chuông mỹ thuật vào năm 1173. Sau 5 năm khởi công và xây dựng, tháp hoàn thành 3 trong số 8 tầng như dự kiến. Và ban đầu bản thảo phác họa không hề có mục đích xây dựng cấu trúc nghiêng, độ nghiêng của tháp là do địa chất.

Với sự nỗ lực và nghiên cứu của các kiến ​​trúc sư chính, tòa tháp bắt đầu nghiêng về hướng bắc đến khi hoàn thành tầng thứ 8 và mỗi năm, Pisa lại nghiêng trở lại một chút. Nhiều người đã rất lo lắng tòa tháp bất cứ lúc nào cũng có thể sập, gây nguy hiểm cho người khác.

thực nghiệm tháp nghiêng Pisa đã lật ngược lý thuyết của nhà khoa học hy lạp cổ đại nào 2

Tuy nhiên trong 800 năm tòa tháp vẫn hiên ngang đứng vững với cấu trúc kỳ lạ như vậy. Độ nghiêng của Pisa có thể là bởi đặc điểm địa hình vốn có của thành phố với nền móng mềm, chủ yếu được cấu tạo từ bùn, cát và đất sét. Ngoài ra, nguyên nhân 1 phần cũng có thể là do khi bắt tay vào xây dựng mặt bằng của tòa tháp chưa được tính toán chính xác

Thực nghiệm tháp nghiêng Pisa đã lật ngược lý thuyết của nhà khoa học hy lạp cổ đại nào?

Bên cạnh sự đặc biệt về cấu trúc, bạn có biết thực nghiệm tháp nghiêng Pisa đã lật ngược lý thuyết của nhà khoa học hy lạp cổ đại nào không? Độ nghiêng của tháp có liên quan đến một thí nghiệm của thiên tài Galileo Galilei đó là rơi tự do. Cũng chính nhờ thí nghiệm này đã khai sáng một kiến thức khoa học mới, trái ngược hoàn toàn với niềm tin của các nhà khoa học Hy Lạp cổ đại thuở xưa.

Khoảng cuối những năm 1500, ý tưởng vật nặng rơi nhanh hơn vật nhẹ do nhà khoa học Aristotle đề xuất đã được chấp nhận gần 1 thế kỷ. Cho đến những năm 1600, khi Galile tiến hành thí nghiệm về Pisa đã chứng minh quan niệm đó là sai lầm, tạo nên một bước ngoặt trong lịch sử khoa học. Như vậy nghiệm Tháp nghiêng Pisa đã lật đổ lý thuyết nào của các nhà khoa học Hy Lạp Aristotle.

Nhà khoa học Aristotle và Galileo Galilei

Aristotle sinh năm 384 trước công nguyên ở Stagira, Vương quốc Macedonia, là một nhà khoa học, triết học thời cổ đại. Ông là thầy của Đại đế Alexander và là học trò của Platon. Cùng với Socrates và Platon, Aristotle là 1 trong 3 trụ cột của nền văn minh Hy Lạp cổ đại. Ông nghiên cứu nhiều lĩnh vực và để lại rất nhiều thành tựu đáng nể, ông là người đặt nền móng cho logic học và được mệnh danh là “cha đẻ của khoa học chính trị”.

Mặc dù 1 số khái niệm, điển hình là “vật nặng rơi xuống nhanh hơn vật nhẹ” như trên đã bị bác bỏ nhưng không thể phủ nhận sự đóng góp vĩ đại của Aristotle cho nền khoa học thế giới.

thực nghiệm tháp nghiêng Pisa đã lật ngược lý thuyết của nhà khoa học hy lạp cổ đại nào 4

Galileo Galilei là một nhà vật lý học, triết học, thiên văn học, toán học người Ý. Khi những nhà khoa học cùng thời với ông cùng quan điểm về hiện tượng thoái hóa và tóm tắt ý tưởng: Mọi vật trên đời đều đạt đến tận cùng của tự nhiên. 

Thì Galileo tin rằng tốc độ rơi của vật thể sẽ tỉ lệ với trọng lực của nó nếu không có lực cản không khí. Khi thí nghiệm trên Tháp nghiêng Pisa, từ sàn của tháp, ông thả những quả cầu khối lượng khác nhau. Ông nhận ra rằng quả cầu nào nặng hơn sẽ chạm đất trước một chút. Lực cản của không khí không tác động, hai quả cầu gần như có vận tốc bằng nhau.

thực nghiệm tháp nghiêng Pisa đã lật ngược lý thuyết của nhà khoa học hy lạp cổ đại nào 5

Kết luận

Qua bài viết trên đây chúng ta đã lý giải được câu hỏi Thực nghiệm tháp nghiêng Pisa đã lật ngược lý thuyết của nhà khoa học hy lạp cổ đại nào? Thí nghiệm trên tháp nghiêng Pisa của Galileo đã thách thức với hệ tư tưởng Aristotle và truyền cảm hứng: chỉ có thể học kiến ​​thức khoa học từ khách quan sự vật và quy luật tự nhiên, không thể dựa vào niềm tin.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Chuyện tình Paris