Trang chủ Blog kinh doanh Thuế môn bài tiếng anh là gì? Các quy định về việc nộp thuế môn bài

Thuế môn bài tiếng anh là gì? Các quy định về việc nộp thuế môn bài

by ctparis1@

Thuế môn bài tiếng anh là gì? Cách tính lệ phí môn bài như thế nào? Có những quy định nào về việc nộp thuế môn bài? Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ làm sáng tỏ những vấn đề trên để bạn nắm được thông tin chính xác nhất về thuế môn bài. 

Thuế môn bài tiếng anh là gì? Cách tính lệ phí môn bài như thế nào?

Thuế môn bài viết tắt là BLT, tiếng Anh là “Business-license tax”. Đây là loại thuế gián thu đánh vào các tổ chức có hoạt động kinh doanh tại Việt Nam do doanh nghiệp tự nộp hàng năm.

thuế môn bài tiếng anh là gì

Tất cả những công ty, tổ chức, cá nhân (tính cả chi nhánh, cửa hàng, nhà máy) và nhà đầu tư nước ngoài đang hoạt động kinh doanh tại Việt Nam đều phải chịu lệ phí từ thuế môn bài, mức phí thuế môn bài khác nhau so với tổ chức kinh tế và đối với hộ gia đình/ cá nhân.

Số tiền thuế môn bài mà một doanh nghiệp có nghĩa vụ thanh toán dựa trên số vốn đăng ký của doanh nghiệp đó (như đã ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của họ) theo bảng dưới đây.

thuế môn bài tiếng anh là gì

Đối với doanh nghiệp nhà nước, công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần, số vốn đăng ký bằng số vốn điều lệ. Trường hợp vốn đăng ký trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đầu tư bằng ngoại tệ thì quy đổi ra Đồng Việt Nam theo tỷ giá giao dịch bình quân liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm tính thuế.

Các doanh nghiệp mới thành lập sau ngày 30 tháng 6 năm 2011, sẽ chỉ cần thanh toán một nửa số tiền thuế môn bài được liệt kê trong bảng trên.

Mức thuế môn bài áp dụng cho hộ gia đình, cá nhân kinh doanh tại Việt Nam dựa trên mức thu nhập bình quân hàng tháng như sau:

thuế môn bài tiếng anh là gì

Cách nộp lệ phí môn bài

Để nộp thuế môn bài, bạn có thể dùng hai cách sau:

– Cách 1: Nộp tiền mặt tại Kho bạc Nhà nước của quận, huyện nơi cư trú. 

– Cachs 2: Nộp thuế điện tử thông qua chữ ký số, trích từ tài khoản ngân hàng của công ty. Đây là hình thức được ưu tiên sử dụng hiện nay, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát. Chính vì thế, mở tài khoản ngân hàng công ty và mua chữ ký số là việc làm cần thiết đối với các doanh nghiệp.

Những quy định xử phạt chậm nộp lệ phí môn bài và tờ khai lệ phí môn bài

Theo Nghị định 125/2020/NĐ-CP ban hành ngày 19/10/2020, Điều 13 quy định mức phạt hành chính đối với hành vi chậm nộp tờ khai lệ phí môn bài như sau: 

  • Đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 01 ngày đến 05 ngày và có tình tiết giảm nhẹ: Phạt cảnh cáo.
  • Đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 01 ngày đến 30 ngày: Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng
  • Đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 31 ngày đến 60 ngày: Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng.
  • Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với những hành vi sau đây: nộp quá hạn từ 61 đến 90 ngày, nộp quá hạn từ 91 ngày nhưng không có thuế phải nộp phát sinh. 
  • Riêng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn trên 90 ngày và có phát sinh số thuế phải nộp: Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng. 

Mức phạt nộp chậm đối với trường hợp doanh nghiệp nộp lệ phí môn bài trễ hơn thời hạn được tính như sau:

thuế môn bài tiếng anh là gì

Như vậy, thuế môn bài tiếng anh là gì đã được chúng tôi giải đáp, cũng như cung cấp các thông tin liên quan đến việc nộp thuế. Nắm rõ các quy định của Pháp luật sẽ giúp doanh nghiệp của bạn không gặp những vấn đề rắc rối liên quan đến các loại thuế. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Chuyện tình Paris