Trang chủ Du Lịch Giới thiệu về Tứ Trấn Hà Nội

Giới thiệu về Tứ Trấn Hà Nội

by ctparis1@

Bạn biết gì về Tứ Trấn Hà Nội? Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, nơi đây không chỉ có những danh lam thắng cảnh cổ kính mà ở đây còn có nhiều di tích văn hoá và lịch sử nổi tiếng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về “tứ trấn Thăng Long” – 4 ngôi đền linh thiêng bậc nhất luôn bảo vệ và che chở cho mảnh đất Thăng Long kinh kỳ này nhé!

Giới thiệu về Tứ Trấn Hà Nội

Thăng Long Tứ Trấn bao gồm có: Đền Bạch Mã, Đền Voi Phục, đền Kim Liên và có đền Quán Thánh. Đây là 4 ngôi đền rất linh thiêng được dựng lên để thờ 4 vị thần trấn giữ vị trí huyết mạch của mảnh đất Thăng Long ngàn năm văn hiến này. Thời xưa, những ngôi đền này thường được vua chúa đến dâng hương vào dịp đầu năm. Đến ngày nay, truyền thống đó vẫn luôn được người dân thủ đô tiếp nối. Mỗi ngôi đền lại mang một ý nghĩa và những nét đặc trưng riêng.

Đền Bạch Mã

tứ trấn hà nội

Được xây dựng từ năm 866, nằm trong khu phố cổ ở số 76 Hàng Buồm, đền Bạch Mã là một ngôi đền cổ kính và linh thiêng bậc nhất ở Hà Nội. Đền Bạch Mã thờ thần Long Đỗ đây là vị thần trấn giữ hướng Đông của kinh thành Thăng Long và đã từng được dân chúng thời xa xưa vô cùng kính phục và tôn sùng.

Với quy mô bề thế nằm trên diện tích hơn 500m2, di tích lịch sử đền Bạch Mã này không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà nơi nơi đây còn sở hữu nét kiến trúc điêu khắc đặc sắc từ thời nhà Lý, Trần mang tính nghệ thuật cao và có lưu giữ những tư liệu quý giá về lịch sử thành Thăng Long – Hà Nội. Đền Bạch Mã là một công trình rất đồ sộ, mặc dù đã trải qua rất nhiều lần trùng tu, nhưng ngôi đền vẫn được gìn giữ và bảo quản khá tốt. Hiện nay trong ngôi đền vẫn còn lưu giữ được hơn 15 tấm bia ghi chép sự tích đền và thần và nghi lễ cúng bái cũng như lịch sử qua các lần trùng tu tôn tạo.

tứ trấn hà nội

Hội Đền Bạch Mã tổ chức vào ngày 12 và 13/2 Âm lịch hằng năm với nhiều hoạt động như là dâng hương, tế lễ, múa sư tử hay biểu diễn nghệ thuật hấp dẫn,…

Đền Voi Phục

tứ trấn hà nội

Thuộc địa phận các phường Cầu Giấy, Ba Đình, đền Voi Phục nằm bên cạnh hồ Thủ Lệ, nép mình giữa những tán cây cổ thụ lớn xanh mát. Được xây dựng năm 1065 của thời nhà Lý và trấn giữ ở phía Tây kinh thành Thăng Long xưa, đền Voi Phục này thờ thần Linh Lang – Hoàng tử thứ 4 của vua Lý Thánh Tông và thờ cung phi thứ 9 đã có công đánh giặc giữ nước.

Trải qua biết bao biến cố, chiến tranh, đặc biệt là sau khi thực dân Pháp phá huỷ, đền Voi Phục nhiều lần được trùng tu, sửa chữa, đến ngày nay đã trở nên khang trang hơn tuy có khá nhiều thay đổi so với ban đầu. Cửa đền có đắp hai bức tượng voi quỳ, chính vì vậy nên nhân dân gọi di tích đền này là đền Voi Phục. Đi vào phía trong đền, bạn sẽ được ngắm nhìn rất nhiều chi tiết chạm khắc hình rồng cùng với các họa tiết trang trí hoa lá tỉ mỉ trong khung cảnh yên tĩnh và thanh bình. Đền không chỉ có vẻ đẹp kiến trúc đặc sắc mà nơi nơi đây còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh thiêng trong bản sắc văn hoá rất độc đáo của dân tộc.

Đền Kim Liên

Được xây dựng vào những thế kỷ 16-17, đền Kim Liên là ngôi đền trấn giữ và bảo vệ kinh thành ở phía Nam và đây là nơi thờ thần Cao Sơn Đại Vương. Trải qua nhiều biến cố lịch sử, thì đền Kim Liên đã được sửa chữa và tu tạo lại. Sau này đền được bổ sung thêm cánh cổng tam quan và các kiến trúc mới đã tạo nên đình Kim Liên. Các công trình trong đền này được trang trí với các hoạ tiết và hoa văn công phu, rất sinh động mang đậm phong cách kiến trúc nghệ thuật dưới thời Nguyễn. Ngoài ra, đền còn lưu giữ lại những tấm bia đá mang nhiều giá trị lịch sử đặc sắc.

tứ trấn hà nội

Đền Quán Thánh

Trấn giữ phía Bắc của kinh thành đó là đền Quán Thánh (hay còn được gọi là đền Trấn Vũ). Đền Quán Thánh nằm ngay tại ngã tư đường Quán Thánh với đường Thanh Niên, đối diện Hồ Tây và thờ Huyền Thiên Trấn Vũ. Đây là vị thần đã có công trừ tà diệt quái.

Kiến trúc trong đền có giá trị nghệ thuật rất cao với những mảnh chạm khắc trên gỗ vô cùng độc đáo ở trong một không gian bố cục hài hoà. Nổi bật nhất trong đền đó là tượng Trấn Vũ uy nghiêm được đúc bằng đồng đen với chiều cao tượng gần 4m và nặng khoảng 4 tấn. Tượng Trấn Vũ thể hiện nghệ thuật đúc đồng và tạc tượng độc đáo cũng như khẳng định được sự tài hoa và khéo léo của những nghệ nhân ở Hà thành cách đây ba thế kỷ. Ngoài ra, lễ hội đền Quán Thánh cũng được diễn ra hàng năm ngày 3 tháng 3 Âm lịch.

Kết Luận

Tứ Trấn Hà Nội – Thăng Long Tứ Trấn không chỉ là di tích lịch sử mà đây còn là biểu tượng của đời sống tâm linh, văn hoá của người Việt. Hãy thăm quan những ngôi đền này để có cơ hội tìm hiểu thêm về lịch sử và văn hoá của một thời Thăng Long ngàn năm văn hiến bạn nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Chuyện tình Paris