Trang chủ Blog kinh doanh Bật mí cho bạn tỷ lệ chi trả cổ tức tính như thế nào?

Bật mí cho bạn tỷ lệ chi trả cổ tức tính như thế nào?

by ctparis1@

Nếu là một người bắt đầu chơi chứng khoán bạn cần hiểu rõ cổ tức là gì? Khi muốn đầu tư chứng khoán vào một doanh nghiệp nào đó bạn nên có có kiến thức chắc chắn về cổ tức. Biết được tỷ lệ chi trả cổ tức tính như thế nào? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn thông tin chính xác về vấn đề này.

tỷ lệ chi trả cổ tức tính như thế nào
Cổ tức rất quan trọng với người đi đầu tư

Tỷ lệ chi trả cổ tức tính như thế nào?

Tỷ lệ chi trả cổ tức trong tiếng Anh gọi là Dividend Payout Ratio. Thuật ngữ này dùng để chỉ tỷ lệ chi trả cổ tức cho các cổ đông trên tổng lợi nhuận ròng của công ty.

Tỷ lệ chi trả cổ tức tính như thế nào? Để tính được tỷ lệ cổ tức cần phải áp dụng công thức sau đây:

Tỷ lệ chi trả cổ tức = Cổ tức hàng năm trên một cổ phiếu / Lợi nhuận trên một cổ phiếu = Cổ tức / Thu nhập ròng của công ty

Ngoài công thức này ra thì chúng ta cũng có thể tính được tỷ lệ chi trả cổ thức qua một công thức đơn giản hơn:

Tỷ lệ chi trả cổ tức = 1 – tỷ lệ cổ tức được giữ lại cho công ty.

Khái niệm chi trả cổ tức

Tỷ lệ chi trả cổ tức là tỉ lệ của tổng số tiền cổ tức mà công ty, doanh nghiệp chi trả cho các cổ đông dựa trên thu nhập ròng của công ty. Phần trăm thu nhập trả cho cổ đông đều được chi trả dưới dạng cổ tức. Số tiền mà công ty hay doanh nghiệp giữ lại sau khi chi trả cho cổ đông được dùng vào mục đích trả nợ hoặc để đầu tư vào các dự án cốt lõi khác của công ty ngay sau đó.

tỷ lệ chi trả cổ tức tính như thế nào
Đầu tư chính xác sẽ mang lại giá trị cổ tức cao

Chỉ số này cho thấy được công ty chi trả cho cổ đông nhiều hay ít so với số tiền công ty giữ lại để dùng cho mục đích của mình. Những cá nhân là cổ đông có cổ phần càng cao thì càng có quyền lợi trong việc đưa ra các quyết định lớn của công ty, doanh nghiệp.

Ý nghĩa của việc chi trả cổ tức cho cổ đông

Chi trả cổ tức cho cổ đông có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với bất kì một công ty, một doanh nghiệp nào. Dù kinh doanh trên lĩnh vực nào thì việc chi trả cổ tức cũng là việc làm có đóng góp quan trọng trong việc phát triển mức tăng trưởng của doanh nghiệp.

Một doanh nghiệp có định hướng tăng trưởng sẽ rất tập trung vào vấn đề chi trả cổ tức cho cổ đông. Việc chi trả cổ tức một cách sòng phẳng sẽ mang lại những tác dụng to lớn cho doanh nghiệp. Một phần nó giúp cho doanh nghiệp đó giữ chân được các cổ đông cũ. Một phần sẽ giúp chào mời các nhà cổ đông mới đầu tư vào công ty. Nó thúc đẩy sự phát triển quy mô cũng như chất lượng của doanh nghiệp.

Mặt khác, có thể dựa vào việc chi trả cổ tức các doanh nghiệp, công ty thành lập lâu đời có thể kiểm tra mức độ kiên nhẫn và trung thành của các cổ đông.

Việc kiểm tra các cổ đông cũng góp phần rất lớn vào việc phát triển của công ty giai đoạn sau,

Một số vấn đề khác của chi trả cổ tức

Tỷ lệ chi trả cổ tức cũng thể hiện được tính bền vững, phát triển của cổ tức của doanh nghiệp đó. Công ty sẽ rất khó khăn trong việc chi trả cổ tức cao, vì nếu làm như vậy sẽ khiến cho chứng khoán của công ty, doanh nghiệp đó bị sụt giảm. 

Nếu công ty chi trả hết tất cả doanh thu cho cổ đông, số tiền chi trả cổ tức cho cổ đông nếu cao hơn doanh thu mà doanh nghiệp thu vào thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của công ty. 

tỷ lệ chi trả cổ tức tính như thế nào
Cổ tức kéo theo nhiều vấn đề liên quan

Khi chi trả quá cao cho cổ tức thì công ty sẽ hết số vốn chi trả cho các hoạt động khác cũng như khó khăn trong việc tranh thầu, tranh các dự án khác. Nên công ty cần phải có định hướng về thu nhập kỳ vọng của cổ đông và công ty trong tương lai. Nếu công ty không xác định được rõ ràng vấn đề này thì sẽ khó phát triển trong tương lai.

Xu hướng chi trả cổ tức dài hạn cũng rất phổ biến trong ngày nay. Nếu tỉ lệ chi trả cổ tức tăng đều thì chứng tỏ được doanh nghiệp đó phát triển bền vững và ổn định. Có tiềm năng phát triển tiếp theo trong tương lai.

Tuy nhiên, các ngành khác nhau cũng sẽ có tỷ lệ phân chia cổ tức khác nhau. Và nếu so sánh trong cùng một ngành sẽ mang lại kết quả khách quan nhất. Sự khác nhau trong đặc trưng của từng ngành sẽ mang lại kết quả khác nhau khi so sánh.

Việc chi trả cổ tức cho cổ đông trong doanh nghiệp cũng không phải là cách duy nhất để chi trả cho cổ đông. Chính vì vậy, nếu chỉ nhìn vào tỷ lệ chi trả cổ tức để đánh giá công ty là không khách quan.

Những nội dung trên đây đã cung cấp cho các bạn một số thông tin về cổ tức, tỷ lệ chi trả cổ tức tính như thế nào. Mong rằng nó sẽ mang lại những kiến thức có ích cho các bạn nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Chuyện tình Paris