Trang chủ Giáo dục Những thông tin thú vị về vận tốc ánh sáng trong không khí

Những thông tin thú vị về vận tốc ánh sáng trong không khí

by ctparis1@

Theo những nghiên cứu thì vận tốc của ánh sáng đạt xấp xỉ 300.000 km/s tức là 1 tỷ km/h. Trong vòng 1 giây vận tốc của ánh sáng có thể đi được quãng đường gấp 7 lần trái đất. Không quá 1 giây thì sẽ tới mặt trăng và tới mặt trời trong vòng 8 phút nếu chúng ta có thể di chuyển được với tốc độ ánh sáng. Liệu rằng khi truyền quá các dạng môi trường thì vận tốc ánh sáng trong không khí có thay đổi so với vận tốc ban đầu hay không. Cùng khám phá những điều thú vị về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Vận tốc ánh sáng so với vận tốc ánh sáng trong không khí

Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khái niệm của vận tốc. Vận tốc là đại lượng đại diện cho quãng đường đi được của bất kì vật nào trong một đơn vị thời gian. Vận tốc ánh sáng là một đơn vị dùng để chỉ tốc độ truyền tải ánh sáng biểu thị qua quãng đường mà ánh sáng di chuyển trong một khoảng thời gian nhất định. Tốc độ ánh sáng trong môi trường chân không có vận tốc đạt 1 tỷ km/h.

vận tốc ánh sáng trong không khí

Cho đến nay thì vận tốc anh sáng vẫn là đơn vị vận tốc lớn nhất trong vũ trụ được con người chúng ta công nhận và chứng minh ra được. Tuy nhiên khi ánh sáng đi vào môi trường khác nhau thì sẽ có vận tốc khác nhau bởi lẽ ánh sáng khi truyền qua các môi trường khác nhau thì cũng sẽ bị môi trường đó hấp thụ ít nhiều.

Cụ thể là khi ở trong môi trường không khí thì vận tốc của ánh sáng dường như không có sự thay đổi bởi vì con số này rất nhỏ. Nếu vận tốc của ánh sáng trong chân không la 300.000 km/s thì vận tốc ánh sáng trong không khí là 299.911 km/s, trong môi trường nước là 230.769 km/s, khi truyền qua thủy tinh thì vận tốc của ánh sáng giảm xuống còn 200.000 km/s. Và cuối cùng khi truyền qua chất rắn thì vận tốc của ánh sáng còn 125.000 km/s.

Như vậy ta có thể thấy được rằng vận tốc ánh sáng trong không khí hay trong bất kì môi trường nào đều cũng sẽ truyền đi rất nhanh. Có thể bằng mắt thường chúng ta không nhận thấy được sự thay đổi này bởi vì mắt chúng ta sẽ không kịp bắt lấy khoảnh khắc đó và tưởng chừng như nó sẽ sáng bừng lên cùng một lúc. Nhưng có những ví dụ cho ta thấy rằng là khi ánh sáng truyền đi nó cũng cần có thời gian, dù ở khoảng cách ngắn nhất nó cũng cần tới việc có một khoảng thời gian nhất định để truyền tới được.

Vận tốc của ánh sáng không phải là vô hạn (truyền đi tức khắc) mà là vận tốc hữu hạn. Nhờ vào vận tốc của ánh sáng trong không khí hay trong các môi trường khác đều là hữu hạn thì chúng ta có thể khám phá ra được nhiều thứ mới như phát hiện ra hành tinh, những đặc điểm của vũ trụ.

Những kỳ vọng sẽ đạt được nếu làm chủ vận tốc ánh sáng trong không khí

Không chỉ mới đây mà ngay từ rất xa xưa con người đã mơ ước tới việc làm chủ được thời gian và ánh sáng. Với khoa học và công nghệ ngày càng phát triển thì việc chế tạo ra những phương tiện di chuyển có vận tốc ngang với vận tốc ánh sáng trong không khí là điều có thể xảy ra giúp cho ước mơ chinh phục vũ trụ, giải mã bí ẩn trong quá khứ sớm được hiện thực hóa. Con người lúc đó có thể đi du hành trong vũ trụ khám phá những điều mới mẻ cũng như quay về được quá khứ xem sự phát triển của hành tinh này cũng như vũ trụ ngoài kia như thế nào. Bên cạnh việc du hành thời gian thì việc dịch chuyển tức thời cũng nằm trong sự kiểm soát của nhân loại. Không còn là một hành động chỉ diễn ra trong phim nữa mà tại thời điểm đó con người có thể đi đến một địa điểm nào đó trong vòng vài giây hoặc có thể là nhanh hơn nữa mà sẽ không phải ngồi đợi xe, tàu hay máy bay để đi hàng giờ tới nơi mình muốn đến. Việc nhận thức được và chế tạo ra những phương tiện có thể di chuyển với vận tốc ánh sáng trong không khí có lẽ sẽ là một bước tiến mới trong lịch sử của nhân loại mang ý nghĩa hết sức to lớn đối với mọi người.

vận tốc ánh sáng trong không khí 1

Qua những thông tin trên và sự kỳ vọng về một tương lai phát triển nếu con người có thể nắm bắt được vận tốc ánh sáng trong không khí tạo ra những mô hình khám phá không gian, giúp cho nhân loại bước vào một kỉ nguyên mới, cùng với đó bài viết cũng mang lại thông tin để giải đáp cho các câu hỏi là vận tốc ánh sáng trong không khí truyền đi với tốc độ như thế nào? Mong rằng bài viết mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Chuyện tình Paris