Trang chủ Giáo dục Vì sao thức ăn chứa nhiều nước rất dễ bị nhiễm vi khuẩn ?

Vì sao thức ăn chứa nhiều nước rất dễ bị nhiễm vi khuẩn ?

by ctparis1@

Vì sao thức ăn chứa nhiều nước rất dễ bị nhiễm vi khuẩn ? Có cách nào để bảo quản thức ăn một cách tốt nhất không ? Nhất là trong hoàn cảnh hiện nay, việc dư thừa thức ăn ngày càng phổ biến ở mỗi gia đình. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ lí giải lí do vì sao thức ăn chứa nhiều nước rất dễ bị nhiễm vi khuẩn kèm với đó là các biện pháp bảo quản thức ăn hiệu quả nhất. 

Lí giải lí do vì sao thức ăn chứa nhiều nước rất dễ bị nhiễm vi khuẩn 

vì sao thức ăn chứa nhiều nước rất dễ bị nhiễm vi khuẩn

Các loại thức ăn như rau, củ, quả, các món sốt, món xào, món canh,v.v.. thường còn lại khá nhiều trong mỗi bữa ăn của mỗi gia đình. Trong trường hợp gia đình không sử dụng tủ lạnh để bảo quản, những món ăn này rất dễ nhanh hỏng. Thậm chí, chỉ sau một đêm, món ăn đó cũng có thể bị “bốc mùi”.

Điều này khiến cho nhiều người đặt ra nghi vấn : Vì sao thức ăn chứa nhiều nước dễ bị nhiễm vi khuẩn?

Theo nghiên cứu,vi khuẩn có khá nhiều cơ chế trao đổi chất. Một loại cơ chế mà ta không thể không nhắc đến đó là vi khuẩn tự dưỡng – loại vi khuẩn tự tổng hợp chất hữu cơ từ CO2 và nước. Nói một cách dễ hiểu hơn, trong điều kiện môi trường có nhiều nước, vi khuẩn tự dưỡng sẽ có cơ hội tổng hợp chất dinh dưỡng một cách dễ dàng, giúp đảm bảo sự cơ chế sinh sản và trao đổi chất của chúng.

Cũng vì thế mà, vi khuẩn phát triển tốt nhất trong môi trường thức ăn chứa nhiều nước. Ngoài ra, có một số loại vi khuẩn sinh sản bằng hình thức phân bào. Tốc độ nhân lên của chúng  là 18 tiếng/lần . Vì thế, nếu để thức ăn qua đêm, thì 1 triệu vi khuẩn có trong thức ăn nhân lên thành 2 triệu. Và đó cũng chính là tác nhân gây  mùi cho thức ăn. 

Có thể nói,môi trường nước là một tác nhân  thúc đẩy quá trình phân bào của vi khuẩn. Vì thế, nếu không có những biện pháp bảo quản hợp lý, thức ăn chứa nước để qua một đêm sẽ bị hỏng và không ăn lại được. 

Tác hại của việc ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn 

Triệu chứng của bệnh có thể xảy ra sau khoảng vài phút hoặc vài giờ và cũng có thể là 1-2 ngày sau. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì sẽ gây nên các bệnh nguy khác như: 

  •  Người bệnh bị nhìn đôi, nhìn mờ, nói khó, có thể nói ngọng; gặp tình trạng co giật, bị tê liệt cơ, chóng mặt, đau đầu.
  • Bị  tụt huyết áp, khó thở,  loạn nhịp tim, đau ngực.
  • Người bệnh sẽ bị ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa: thấy máu và chất nhầy có trong phân,  đau cổ, đau họng, đau bụng dữ dội….
  • Sức đề kháng của người bệnh sẽ bị suy giảm một cách nghiêm trọng, nhất là ở trẻ em và người lớn tuổi. Đặc biệt, tình trạng này còn trở nên nguy hiểm hơn với những người đang điều trị bệnh phải sử dụng các thuốc gây ức chế miễn dịch.

Các biện pháp bảo quản thực phẩm hợp lí nhất

Làm đông lạnh

Nếu làm cho nhiệt độ càng thấp thì khả năng trao đổi chất và sinh sản của vi sinh vật càng chậm. Vì thế mà, thực phẩm được đông lạnh sẽ giữ được độ tươi lâu hơn. Thế nhưng, đông lạnh không có tác dụng dùng để diệt khuẩn. Chỉ cần để ra ngoài môi trường một khoảng thời gian, vi khuẩn sẽ tự hoạt động trở lại.

Hút chân không thực phẩm 

Theo nghiên cứu,đa phần các loại vi khuẩn đều trao đổi chất dựa vào Oxy và CO2.Thế nên, ngăn tách vi khuẩn với không khí bằng cách sử dụng công nghệ hút chân không là một biện pháp vô cùng tuyệt vời. 

Làm muối chua

Muối chua có thể nói là phương pháp hạn chế vi sinh vật tốt nhất vì ta đã sử dụng các chất ức chế hoạt động của vi khuẩn. Ví dụ về các cách làm muối chua như là: ngâm giấm,muối, dầu oliu,  rượu và dầu thực vật. 

vì sao thức ăn chứa nhiều nước rất dễ bị nhiễm vi khuẩn

Hun khói

Hiện nay,biện pháp hun khói không còn được sử dụng nhiều trong việc bảo quản thức ăn vì nó tiêu tốn khá nhiều thời gian. Hun khói là việc làm khô thức ăn theo thời gian mà không cần nấu nó. Từ khói có chất hydrocacbon giúp làm thơm thực phẩm và giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn.

Sấy khô thực phẩm 

Sấy khô là phương thức làm cho lượng nước trong thức ăn bị mất hết, tạo môi trường không cho vi khuẩn phát triển. Cũng nhờ cách này mà thức ăn được bảo quản một cách tốt hơn. 

vì sao thức ăn chứa nhiều nước rất dễ bị nhiễm vi khuẩn

Như vậy, bài viết trên đã lí giải lí do vì sao thức ăn chứa nhiều nước rất dễ bị nhiễm vi khuẩn. Chúng tôi mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống hàng ngày,  giúp bạn biết nhiều cách để bảo quản thức ăn hiệu quả nhất. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Chuyện tình Paris