Trang chủ Blog Kế toán - Tài chính Chỉ số vòng quay khoản phải trả là gì và ý nghĩa

Chỉ số vòng quay khoản phải trả là gì và ý nghĩa

by ctparis1@

Chỉ số vòng quay khoản phải trả là gì? Dùng chỉ số này làm gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích đến bạn.

Đối với các doanh nghiệp việc nắm bắt chỉ số vòng quay khoản phải trả để sử dụng vốn một cách tối ưu nhất, duy trì hiệu quả hoạt động kinh doanh là điều rất cần thiết. Cùng tìm hiểu khái niệm, công thức tính và những kiến thức liên quan đến vòng quay các khoản phải trả trong bài viết dưới đây.

vòng quay khoản phải trả

Chỉ số vòng quay các khoản phải trả của doanh nghiệp

Khái niệm chỉ số vòng quay khoản phải trả

Hệ số vòng quay khoản phải trả là một thước đo khả năng thanh toán ngắn hạn được sử dụng để xác định tỷ lệ mà một công ty trả cho các nhà cung cấp của mình. Hệ số vòng quay các khoản phải trả cho biết số lần một công ty thanh toán các khoản phải trả trong một thời kỳ nhất định.

Công thức và các bước tính vòng quay các khoản phải trả

Dễ dàng tính được vòng quay khoản phải trả qua công thức và kết luận được tình hình của doanh nghiệp. 

Công thức

Hệ số vòng quay khoản phải trả phản ánh khả năng chiếm dụng vốn của công ty đối với nhà cung cấp. Tỷ lệ vòng quay các khoản phải trả quá thấp có thể ảnh hưởng tiêu cực đến xếp hạng tín nhiệm của doanh nghiệp. Công thức tính hệ số vòng quay các khoản phải trả như sau:

Vòng quay các khoản phải trả = Doanh thu hàng năm / Khoản phải trả trung bình

Trong đó:

  • Doanh thu hàng năm = Giá vốn hàng bán + hàng tồn kho cuối kỳ – Hàng tồn kho đầu kỳ
  • Khoản phải trả bình quân = (Phải trả báo cáo năm trước + phải trả năm nay) / 2
  • Số ngày các khoản phải trả = 365 / vòng quay các khoản phải trả

Kết luận gì về kết quả tính vòng quay các khoản phải trả

vòng quay khoản phải trả

Doanh nghiệp vốn hóa và thanh toán nhanh hơn năm trước

Chỉ số vòng quay các khoản phải trả năm nay nhỏ hơn năm ngoái cho thấy doanh nghiệp đang bị chiếm dụng vốn và thanh toán chậm hơn năm ngoái. Ngược lại, nếu hệ số vòng quay các khoản phải trả năm nay cao hơn năm trước chứng tỏ doanh nghiệp vốn hóa và thanh toán nhanh hơn năm trước.

Nếu hệ số vòng quay các khoản phải trả quá nhỏ (các khoản phải trả lớn) sẽ tiềm ẩn rủi ro về khả năng thanh khoản. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc chiếm dụng vốn này có thể giúp doanh nghiệp giảm chi phí vốn, đồng thời thể hiện được uy tín trong quan hệ thanh toán với nhà cung cấp và chất lượng sản phẩm đối với khách hàng.

Ý nghĩa chỉ số vòng quay khoản phải trả

Vòng quay khoản phải trả cho biết doanh nghiệp sử dụng tài sản như thế nào

Vòng quay khoản phải trả cho biết doanh nghiệp sử dụng tài sản như thế nào

Vòng quay khoản phải trả cho biết khả năng của một công ty trong việc sử dụng các tài sản lưu động như tiền mặt, hàng tồn kho hoặc các khoản phải thu để thanh toán các khoản nợ ngắn hạn của mình. Tỷ số này càng cao thì khả năng trả nợ của công ty càng cao. Nếu hệ số thanh toán hiện hành nhỏ hơn 1 cho thấy công ty đang ở trong tình trạng tài chính tiêu cực, có khả năng vỡ nợ khi chúng đến hạn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là công ty sẽ phá sản vì có nhiều cách để huy động thêm vốn. Mặt khác, nếu tỷ số này quá cao cũng không phải là một dấu hiệu tốt vì nó cho thấy doanh nghiệp đang sử dụng tài sản không hiệu quả.

Lưu ý sử dụng vòng quay các khoản phải trả

vòng quay khoản phải trả

Lưu ý khi sử dụng vòng quay các khoản phải trả

Khi sử dụng vòng quay các khoản phải trả cần lưu ý một số điều sau:

  • Vòng quay khoản phải trả cao thì khả năng thanh toán của nhà cung cấp càng tốt, tài chính vững mạnh. Tuy nhiên, chưa chắc đã tốt khi chưa nắm bắt được vốn của nhà cung cấp.
  • Vòng quay các khoản phải trả thấp (các khoản phải trả lớn), tiềm ẩn rủi ro về khả năng thanh toán, các nhà cung cấp thường đánh giá khả năng tài chính của doanh nghiệp kém, uy tín của doanh nghiệp có thể giảm sút trong mắt các nhà đầu tư.
  • Khi so sánh hệ số này cần so sánh với các doanh nghiệp cùng ngành có đặc điểm tương tự.
  • Kết hợp chỉ số vòng quay các khoản phải trả với các chỉ số tài chính khác để có cái nhìn rõ hơn về doanh nghiệp.

Kết luận

Hy vọng những chia sẻ trên đây về vòng quay khoản phải trả đã giúp bạn trang bị thêm cho mình những kiến thức tài chính cá nhân, từ đó có những chính sách điều hành tốt cho công ty, doanh nghiệp của mình. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Chuyện tình Paris